Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2022 tại Sở Tư pháp
Ngày 12/10/2022, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính của tỉnh do đồng chí Lương Thị Như Hoa - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kết luận kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Sở Tư pháp.

Đ/c Lương Thị Như Hoa -  Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, công tác CCHC của Sở Tư pháp được quan tâm và triển khai đồng bộ; đã chủ động xây dựng, ban hành các Kế hoạch CCHC; tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện công tác CCHC; hoàn thành nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao; công khai, niêm yết đầy đủ TTHC; công tác tổ chức bộ máy hành chính; cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số được đẩy mạnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tư vấn, thẩm định các dự thảo Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND tỉnh; góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách tại địa phương; tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Sơn La; tập trung Trợ giúp pháp lý, truyền thông về cơ sở cho các bản đặc biệt khó khăn và xã nghèo trên địa bàn tỉnh; nhất là trợ giúp pháp lý cho các đối tượng yếu thế theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2022; triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ trong việc tích hợp nhóm dịch vụ công thiết yếu về lĩnh vực hộ tịch, lý lịch tư pháp lên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Năm 2021, Sở Tư pháp được UBND tỉnh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; kết quả các chỉ số của Sở Tư pháp có sự chuyển biến rõ rệt, tăng đều qua các năm, đặc biệt Chỉ số CCHC xếp thứ 7/20 sở, ban, ngành, Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin xếp thứ 12/20 sở, ban, ngành; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước xếp thứ 5/20 sở, ban, ngành.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác CCHC tại đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền CCHC còn chưa phong phú; còn có hồ sơ giải quyết quá hạn…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lương Thị Như Hoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác CCHC mà Sở Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm; kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế được phát hiện qua kiểm tra; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính để đẩy mạnh triển khai thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Đoàn kiểm tra công vụ tại Trung tâm trợ giúp pháp lý

Qua đó, Sở Tư pháp đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch và có giải pháp khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao công tác cải cách hành chính tại đơn vị.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ