Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La thông qua Nghị quyết quy định chức danh, mức phụ cấp, chế độ kiêm nhiệm của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức khoán kinh phí hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh
Sáng ngày 17/4/2024, Kỳ họp chuyên đề thứ 19, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết số 78/NQ-HĐND ngày 17/4/2024 Quy định chức danh, mức phụ cấp, chế độ kiêm nhiệm của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức khoán kinh phí hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh.
anh tin bai

Quang cảnh kỳ họp chuyên đề thứ mười chín, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026

Nghị quyết gồm một số nội dung chính cụ thể như sau:

Thứ nhất: Quy định chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã gồm 13 chức danh, riêng đối với phường có 15 chức danh (có thêm 02 chức danh là Trưởng ban và Phó trưởng ban Bảo vệ dân phố), trong đó kế thừa 11 chức danh đã được quy định tại Nghị quyết số 119/2019/NQ-HĐND đồng thời bổ sung thêm 02 chức danh mới là Phó Chủ tịch Hội khuyến học và Khuyến nông - Xây dựng - Giao thông - Thủy lợi.

Căn cứ số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được HĐND tỉnh giao, UBND cấp huyện quyết định số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã ở từng đơn vị hành chính cấp xã và bố trí số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc phạm vi quản lý cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị hành chính.

Thứ hai: Mức phụ cấp chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã gồm có 03 mức là: 1,4; 1,5 và 1,6 lần mức lương cơ sở/người/tháng.

Như vậy, tất cả các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đều được tăng mức phụ cấp từ 0,2 đến 0,4 lần mức lương cơ sở tương đương từ 360.000 đến 720.000 đồng/người/tháng so với Nghị quyết số 119/2019/NQ-HĐND.

Thứ ba: Mức khoán kinh phí hoạt động đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong đó mức khoán đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc là 3,8 lần mức lương cơ sở/năm, bằng 6.840.000 đồng (tăng 4.840.000 đồng so với mức quy định hiện nay tại Nghị quyết số 119/2019/NQ-HĐND); 04 tổ chức còn gồm: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: 3,3 lần mức lương cơ sở/năm/tổ chức, bằng 5.940.000 đồng (tăng 3.940.000 đồng so với mức quy định hiện nay tại Nghị quyết số 119/2019/NQ-HĐND).

Thứ tư: Về bố trí kiêm nhiệm: Cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trong số lượng được UBND cấp huyện giao thì được hưởng mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% mức phụ cấp quy định của chức danh kiêm nhiệm (kiêm nhiệm không quá 01 chức danh).

Thứ năm: Chế độ, chính sách đối với hỗ trợ đối với cán bộ xã được bố trí đồng thời là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã tiếp tục thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 20/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Như vậy, kể  từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành (01/5/2024), toàn tỉnh sẽ có trên 2.600 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được điều chỉnh tăng mức phụ cấp; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở 204 xã, phường, thị trấn cũng được điều chỉnh tăng mức khoán kinh phí hoạt động, đây là nguồn lực rất lớn, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với chính quyền cơ sở.

Tác giả: Nguyễn Thị Then, Phó Trưởng phòng XDCQ&CTTN, Sở Nội vụ