VĂN BẢN MỚI CỦA UBND TỈNH QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN, TIÊU CHUẨN CHỨC DANH LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND ngày 11 tháng 4 năm 2023 về ban hành Quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành, chi cục thuộc sở và UBND cấp huyện; viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

Ngày 21 tháng 4 năm 2023, Sở Nội vụ đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND ngày 11/4/2023  Quy định về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành, Chi cục thuộc sở và UBND cấp huyện; viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh đến các cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Quy định là cơ sở để các cơ quan, đơn vị thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức giữ chức danh lãnh đạo, quản lý theo phân cấp quản lý công chức, viên chức của tỉnh và quy định của Nhà nước.

Quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương thuộc các sở, ban, ngành, chi cục thuộc sở và UBND cấp huyện; viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND có những nội dung thay đổi so với các quy định trước đây, cụ thể như sau:

(1) Về đối tượng áp dụng

Quy định cụ thể đối với từng đối tượng thuộc thẩm quyền theo phân cấp; quy định này đã bổ sung quy định cụ thể đối với lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc Chi cục; lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở; lãnh đạo cấp phòng và tương đương trực thuộc đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện; lãnh đạo tổ chuyên môn và tương đương thuộc các đơn vị sự nghiệp giáo dục trực thuộc UBND cấp huyện; Trạm trưởng, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế cấp xã.

(2) Về nguyên tắc

- Đưa quy định về áp dụng nội dung công chức, viên chức bị kỷ luật thì không phân công, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào chức vụ cao hơn chức vụ khi bị kỷ luật trong khoảng thời gian như sau (tính từ ngày ký quyết định kỷ luật): 12 tháng đối với hình thức kỷ luật Khiển trách; 30 tháng đối với hình thức kỷ luật Cảnh cáo; 60 tháng đối với hình thức kỷ luật Cách chức (Theo phân cấp số 80 của Bộ Chính trị);

- Công chức, viên chức đang trong thời hạn thi hành kỷ luật mà không thuộc diện phải xem xét miễn nhiệm, cho từ chức theo Quy định số 41-QĐ/TW, ngày 03 tháng 11 năm 2021 của Bộ Chính trị thì cấp có thẩm quyền bổ nhiệm căn cứ yêu cầu nhiệm vụ, thảo luận dân chủ, đánh giá khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt về phẩm chất, năng lực, uy tín; nguyên nhân, động cơ vi phạm, khuyết điểm và tính chất, mức độ ảnh hưởng, tác động, kết quả khắc phục hậu quả (nếu có),... để xem xét, cân nhắc việc bổ nhiệm lại.

- Công chức, viên chức không được bổ nhiệm lại thì cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc bố trí công tác khác theo nguyên tắc không được bố trí chức vụ tương đương hoặc cao hơn.

- Thời gian công tác để xem xét bổ nhiệm của công chức, viên chức không bao gồm thời gian thực hiện chế độ tập sự theo quy định của pháp luật.

(3)Về tiêu chuẩn, điều kiện

- Thống nhất chung Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành đào tạo phù hợp với ngành, lĩnh vực được phân công công tác”, trừ chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non và Phó Trạm trưởng trạm Y tế xã.

- Thống nhất trình độ lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao (Quy định chung là “Có bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị đối với chức danh Trưởng phòng thuộc Chi cục, Phó Trưởng phòng cấp huyện trở lên hoặc sơ cấp lý luận chính trị đối với một số đối tượng cấp tổ, đội và tương đương thuộc đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở.

- Bổ sung quy định Có chứng chỉ bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương trở lên đối với một số chức danh lãnh đạo quản lý.

- Không quy định bắt buộc về có chứng chỉ  tin học, ngoại ngữ, chỉ quy định: Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ phù hợp theo yêu cầu công tác hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số.

Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND về việc ban hành quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương thuộc các sở, ban, ngành, chi cục thuộc sở và UBND cấp huyện; viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Sơn La, được UBND tỉnh ban hành ngày 11/4/2023, có hiệu lực kể từ ngày 24/4/2023 và thay thế 24 Quyết định quy định về điều kiện tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo quản lý do UBND tỉnh ban hành trước đây./.

Tác giả: Khổng Thị Hữu - CV Phòng TCBC&TCPCP