Tỉnh ủy Sơn La ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020-2025. Ngày 21/01/2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Tỉnh ủy xác định mục tiêu chung là “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân”; đồng thời xác định 6 mục tiêu cụ thể; 8 nhiệm vụ trọng tâm, 9 giải pháp để triển khai thực hiện.

Các chỉ tiêu duy trì và phấn đấu đến năm 2025: Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) nằm trong nhóm khá của cả nước (trong tốp 20 tỉnh, thành phố); Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đạt từ 90% trở lên; Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) đạt điểm trung bình cao của cả nước; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm trung bình của cả nước; Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index) trong các cơ quan nhà nước đạt chỉ số 0,4 trở lên (hiện nay 0,26); Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) nằm trong nhóm B của cả nước (trong tốp 30 tỉnh, thành phố).

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thủy- Trưởng phòng Cải cách hành chính- Văn thư, Lưu trữ, Sở Nội vụ