BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY BAN HÀNH QUY ĐỊNH MỚI VỀ CÔNG TÁC QUY HOẠCH CÁN BỘ
Ngày 13/9/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định số 1073-QĐ/TU về công tác quy hoạch cán bộ thay thế Quy định số 348-QĐ/TU ngày 17/3/2022.

Quy định nêu rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc, mục đích, yêu cầu, chức danh, đối tượng, nhiệm kỳ, hiệu lực quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, độ tuổi, hệ số, số lượng và cơ cấu, phương pháp, thời gian thực hiện quy hoạch, quy trình và hồ sơ nhân sự quy hoạch, thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, công khai và quản lý quy hoạch, các trường hợp đương nhiên đưa ra khỏi quy hoạch, thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và trách nhiệm trong công tác quy hoạch.

Theo đó, đối tượng quy hoạch cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý được chia theo 09 nhóm chức danh:

(1) Các chức danh thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (bao gồm cả Chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh); các chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

(2) Các chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

(3) Các chức danh Cấp trưởng, cấp phó các sở, ban, ngành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và tương đương cấp tỉnh; Bí thư cấp ủy, Phó Bí thư cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

(4) Các chức danh Trưởng, Phó các ban Hội đồng nhân dân tỉnh; Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.

(5) Các chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Uỷ viên Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện và tương đương; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và tương đương.

(6) Các chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư đảng ủy cấp xã và tương đương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

(7) Các chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương các cơ quan cấp tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương các cơ quan cấp huyện, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện.

(8) Các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, cấp ủy cơ sở các cơ quan, đơn vị là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước.

(9) Các chức danh thuộc các cơ quan ngành dọc Trung ương quản lý.

Quy định cũng nêu rõ thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, cụ thể:

(1) Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Ban Tổ chức Trung ương để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư phê duyệt các chức danh cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý thuộc diện Trung ương quản lý theo quy định.

(2) Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt các chức danh thuộc diện quản lý theo quy định phân cấp quản lý cán bộ; trực tiếp phê duyệt quy hoạch các chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các chức danh lãnh đạo cấp tỉnh; ủy quyền cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy phê duyệt các chức danh diện Tỉnh ủy quản lý đối với các chức danh còn lại; uỷ quyền cho các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy phê duyệt quy hoạch chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành đảng bộ, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng bộ cấp mình; uỷ quyền cho Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định phê duyệt các chức danh theo phân cấp quản lý.

(3) Các cấp uỷ, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị phê duyệt quy hoạch đối với các chức danh cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định.

Quy định có hiệu lực kể từ ngày 13/9/2024, thay thế Quy định số 348-QĐ/TU ngày 17/3/2022 và thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ./.

Tác giả: Nguyễn Thành Đại - Phòng XDCQ, Sở Nội vụ