DỰ KIẾN THÀNH LẬP THỊ XÃ MỘC CHÂU VÀ SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ, TỈNH SƠN LA GIẢM 04 XÃ
Chiều 13/9/2024, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì Hội nghị thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Sơn La và tỉnh Bắc Ninh. Dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, đại diện các bộ, cơ quan Trung ương là thành viên Hội đồng thẩm định; đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của hai tỉnh Sơn La, Bắc Ninh.
anh tin bai

Ảnh: Hội nghị thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện,  cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Sơn La

Đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo tóm tắt hồ sơ, đề án, theo đó, tỉnh Sơn La có 12 đơn vị hành chính cấp huyện (11 huyện, 01 thành phố) và 204 đơn vị hành chính cấp xã (188 xã, 07 phường, 09 thị trấn). Qua rà soát theo Kết luận số 48-KL/TW và Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, tỉnh Sơn La có 03 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 gồm: (1) thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu; (2) thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu; (3) thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên. Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng khuyến khích việc sắp xếp, nâng cấp, mở rộng, thành lập đơn vị hành chính đô thị nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước ở địa phương gồm: (1) Thành lập thị xã Mộc Châu trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Mộc Châu và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Mộc Châu để thành lập các xã, phường thuộc thị xã Mộc Châu; (2) Sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính xã Nà Nghịu để mở rộng thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã; (3) Thành lập thị trấn của huyện Quỳnh Nhai trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Sau khi thực hiện sắp xếp, tỉnh Sơn La có 12 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm: 10 huyện, 01 thành phố, 01 thị xã); 200 đơn vị hành chính cấp xã (gồm: 177 xã, 15 phường, 08 thị trấn), giảm 04 xã so với  trước khi sắp xếp. Các phương án sắp xếp, điều chỉnh, thành lập đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích, dân số, loại đô thị tương ứng, phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung đô thị và các quy hoạch có liên quan; trình tự, thủ tục hồ sơ đảm bảo, tỉ lệ cử tri đồng thuận cao (trung bình đạt 99,13%), Hội đồng nhân dân các cấp tán thành.

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La báo cáo tóm tắt Đề án

Tại Hội nghị, đã có 12 ý kiến đại diện thành viên Hội đồng thẩm định và ý kiến của Vụ chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ. Các ý kiến cơ bản nhất trí với hồ sơ, các đề án do UBND tỉnh Sơn La trình Hội đồng thẩm định; các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến theo ngành, lĩnh vực để làm rõ một số nội dung trong Đề án và đề nghị tỉnh Sơn La lưu ý rà soát để đảm bảo tính chính xác, thống nhất về số liệu, nguồn dữ liệu, thuyết minh rõ hơn về phương án sắp xếp, lộ trình sắp xếp trụ sở làm việc, tài sản dôi dư sau sắp xếp, ...

Ảnh:Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng - Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao chất lượng hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 và Đề án thành lập thị xã Mộc Châu, thành lập các phường, xã thuộc thị xã Mộc Châu của tỉnh Sơn La; đề nghị tỉnh Sơn La phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan thẩm định, trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng sớm công nhận (hoặc cam kết) đô thị Mộc Châu đạt đô thị loại IV và công nhận khu vực dự kiến thành lập phường đạt tiêu chuẩn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị; giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ các tỉnh tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ, đề án trình Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội./.

Tác giả: Nguyễn Thành Đại - Phòng XDCQ, Sở Nội vụ