Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024 tại UBND huyện Mộc Châu
Thực hiện Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 28/02/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024. Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC tại UBND huyện Mộc Châu.

UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo đã bám sát các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhiệm vụ CCHC; cụ thể hóa các nhiệm vụ triển khai thực hiện Kế hoạch hành động hằng năm về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, Kế hoạch thực hiện công tác CCHC, tuyên truyền, kiểm tra cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Đồng chí Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu phát biểu tại Hội nghị

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trình ban hành theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Đã thực hiện công khai các thủ tục hành chính đã được ban hành theo quy định trên Cổng thông tin điện tử của huyện và tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, của xã, thị trấn theo quy định. Ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện. Việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền của UBND huyện bảo đảm minh bạch, khách quan. Việc đánh giá chất lượng công chức, viên chức hằng năm, nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, nâng phụ cấp thâm niên vượt khung đối với công chức, viên chức đảm bảo theo đúng quy định.

UBND huyện đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2024 cho các chủ đầu tư, đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện. Việc phân bổ các nguồn vốn đảm bảo theo mục tiêu, nhiệm vụ, cơ cấu, bám sát danh mục, mức vốn. Thực hiện giao tự chủ cho các đơn vị giai đoạn 2022-2026 là 72 cơ quan chuyên môn hành chính nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập và UBND các xã, thị trấn đảm bảo theo quy định. Quản lý kinh phí theo quy định, kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên để trích lập các quỹ chi, thu nhập tăng thêm (01 đơn vị). Công khai tài chính, ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách năm 2024 và tình hình thực hiện dự toán ngân sách huyện quý I, 6 tháng năm 2024 đảm bảo theo quy định của Bộ Tài chính. Thực hiện các kiến nghị, kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách đạt 100%. Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số đảm bảo tiến độ, yêu cầu đặt ra. Ứng dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh trong xử lý hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt 99,3%.

anh tin bai

Đoàn Kiểm tra hồ sơ và quy trình giải quyết TTHC tại Bộ phận Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND Mường Sang huyện Mộc Châu

anh tin bai

Đoàn Kiểm tra hồ sơ và quy trình giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Mộc Châu

anh tin bai

Đoàn Kiểm tra công tác niêm yết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác CCHC tại đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kế hoạch CCHC năm 2024 của một số xã có nội dung Kế hoạch nhiệm vụ xác định chưa đảm bảo. Công tác tuyên truyền cải cách hành chính trên Trang thông tin điện tử của các xã, thị trấn còn hạn chế; Vẫn còn tình trạng hồ sơ quá hạn; việc niêm yết, công khai các TTHC trên Trang thông tin điện tử của huyện còn cớ nội dung chưa đảm bảo quy định; điểm Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2024 của huyện được công khai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia còn thấp; chưa thực hiện giao tỷ lệ (%) mức tự đảm bảo chi thường xuyên cho đơn vị SNCL (thuộc nhóm 4) theo quy định; tỷ lệ giải ngân của huyện còn thấp ...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND huyện trong thực hiện công tác CCHC thời gian qua; đối với những hạn chế được thành viên Đoàn kiểm tra chỉ ra, đề nghị các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức của huyện cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND huyện thực hiện hiệu quả công tác CCHC trên tất cả các nội dung.

Qua đó, UBND huyện Mộc Châu đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch và có giải pháp khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao công tác cải cách hành chính tại đơn vị./.

Tác giả: Lò Thị Hường - Phòng CCHC, Sở Nội vụ