KẾT QUẢ KIỂM TRA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2020

Thực hiện Quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 08/01/2020 của UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020; Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020.

Năm 2020, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính tại 12 cơ quan, đơn vị gồm 08 Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tin và Truyền thông; BQL các khu công nghiệp; Giao thông vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng; Y tế, Giáo dục và Đào tạo; 04 huyện: Mường La; Vân Hồ; Sốp Cộp; Yên Châu; ngoài ra Đoàn còn kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính của một số xã thuộc UBND huyện, thành phố được kiểm tra.

Đoàn kiểm tra Kiểm tra công tác CCHC tại UBND huyện Sốp Cộp

Theo Báo cáo của Đoàn kiểm tra, trong năm 2020, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định; công tác kiểm soát thủ tục hành chính được đẩy mạnh; tổ chức bộ máy tiếp tục được rà soát, kiện toàn theo hướng dẫn của Trung ương và kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh; hoạt động của Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Một cửa cấp huyện, xã được quan tâm, chú trọng thực hiện có nền nếp, theo hướng phục vụ tốt hơn cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hạn chế hồ sơ trễ hẹn và tồn đọng, giảm phiền hà, chi phí và thời gian giải quyết.

Bên cạnh những ưu điểm, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục như: Công tác chỉ đạo, điều hành ở một số cơ quan, đơn vị chưa thật sự quyết liệt; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác CCHC ở một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, chưa đảm bảo các nội dung theo yêu cầu; công tác tuyên truyền trên cổng/trang thông tin điện tử còn hạn chế; việc giải quyết hồ sơ, TTHC tại một số cơ quan, đơn vị vẫn còn tình trạng hồ sơ giải quyết trễ hẹn; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến ở mức độ 3, 4 còn thấp; việc ban hành một số quy chế còn căn cứ vào các văn bản đã hết hiệu lực; tỷ lệ sử dụng thư điện tử công vụ của công chức, viên chức trong trao đổi công việc còn hạn chế; tỷ lệ văn bản ký số chưa cao; việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO chưa đảm bảo theo quy định

Đoàn kiểm tra công vụ tại một số đơn vị trực thuộc

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính năm 2020 và các năm tiếp theo, Đoàn kiểm tra cũng  đề nghị các cơ quan, đơn vị bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tiếp tục đổi mới phương pháp, chủ động hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt kế hoạch cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị đã đề ra từ đầu năm, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kiểm tra cải cách hành chính đã chỉ ra.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng, Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ