Tình hình thực hiện nghiệp vụ lưu trữ 5 tháng đầu năm 2019
Trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ tỉnh đã chủ động tham mưu trình Sở Nội vụ triển khai và thực hiện tốt chương trình, kế hoạch công tác của Sở Nội vụ nói chung và lĩnh vực hoạt động sự nghiệp lưu trữ nói riêng. Cụ thể:

1. Thực hiện tốt công tác khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ tại Lưu trữ lịch sử đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chính xác, kịp thời, trả kết quả qua hệ thống “một cửa” tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh được độc giả hài lòng. Qua 5 tháng đầu năm, phục vụ 120 lượt tra cứu hồ sơ, văn bản, cấp bản sao và chứng thực 76 lượt, tương đương 746 hồ sơ.

2. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu trên địa bàn tỉnh phân loại, xác định giá trị tài liệu, xác định thời hạn bảo quản tài liệu, hồ sơ để sắp xếp lưu tài liệu khoa học theo quy định.

- Tham mưu trình Sở Nội vụ  thẩm định, cho ý kiến để tiêu hủy tài liệu hết giá trị của các phông Lưu trữ: Sở Công thương tỉnh 25 mét, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu thuộc Sở Y tế tỉnh 26 mét, Bưu điện tỉnh Sơn La 07 mét.

- Phối hợp với một số cơ quan, tổ chức phân loại để lập hồ sơ công việc đưa vào nộp lưu hiện hành của các phông Lưu trữ: Trường Cao đẳng Y tế tỉnh 70 mét hồ sơ chuyên ngành;  một số cơ quan chuyên môn thuộc huyện Sông Mã  50 mét tài liệu hồ sơ nghiệp vụ (Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Y tế), huyện Bắc Yên 100 mét tài liệu, hồ sơ nghiệp vụ (Phòng Nội vụ, phòng Tài chính - Kế hoạch).

3. Phối hợp với phòng Nội vụ huyện Vân Hồ để triển khai theo Kế hoạch 124/KH-SNV ngày 21 tháng 01 năm 2019 của Sở Nội vụ thực hiện Đề án “chỉnh lý khoa học tài liệu lưu trữ tồn đọng tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2021” năm 2019 với hơn 70 mét hồ sơ văn bản lưu tại huyện từ năm 2013 đến hết năm 2018.

Tác giả: Lò Việt Dũng - Trung tâm Lưu trữ lịch sử