Sơn La đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các đơn vị hành chính

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, các địa phương trong tỉnh, Sơn La tập trung triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng mục tiêu và lộ trình đề ra. Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Sơn La có 06 huyện: Mộc Châu, Thuận Châu, Yên Châu, Bắc Yên, Sông Mã, Quỳnh Nhai sẽ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, trong đó:

*Huyện Mộc Châu: Thành lập thị xã Mộc Châu trên sở sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Mộc Châu (có diện tích tự nhiên là: 1.072,09 km2, đạt 126,13% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 123.954 người, đạt 443% so với tiêu chuẩn).

Khi thành lập thị xã Mộc Châu, dự kiến sẽ chia tách, sáp nhập 15 xã, thị trấn thành 8 phường, 7 xã gồm các phường Mộc Lỵ, Mộc Sơn, Bình Minh, Thảo Nguyên, Cờ Đỏ, Vân Sơn, Đông Sang, Mường Sang và 7 xã với tên gọi: Tân Yên, Đoàn Kết, Chiềng Chung, Chiềng Hắc, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn và Lóng Sập.

Hiện nay huyện Mộc Châu đã hoàn thành đồ án quy hoạch chung; đang triển khai lập Đề án phân loại đô thị

*Huyện Thuận Châu: Theo phương án sắp xếp mở rộng thị trấn Thuận Châu trên cơ sở nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số 10 bản xã Chiềng Ly, 4 bản xã Phổng Lăng vào thị trấn Thuận Châu

Sáp nhập diện tích tự nhiên và quy mô dân số còn lại của xã Chiềng Ly và xã Phổng Lăng, nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Chiềng Bôm để thành lập một xã mới.

Hiện nay huyện Thuận Châu đã hoàn thành đồ án quy hoạch chung; đang triển khai lập Đề án phân loại đô thị

*Huyện Yên Châu: Nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Viêng Lán, xã Sặp Vạt vào thị trấn Yên Châu. Nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên  của xã Viêng Lán vào xã Sặp Vạt; nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên của xã Viêng Lán vào xã Chiềng Pằn; giải thể xã Viêng Lán.

Đến nay, UBND huyện Yên Châu đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn đơn vị tư vấn, ký kết hợp đồng lập Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu đến năm 2035. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thị trấn Yên Châu sẽ có diện tích hơn 15 km², dân số khoảng 8.980 người, đạt trên 100% các tiêu chí về diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn theo quy định; hai xã Chiềng Pằn và xã Sặp Vạt cũng sẽ đảm bảo đạt 2/2 tiêu chuẩn về tổng diện tích tự nhiên và dân số của xã. Toàn huyện giảm từ 15 xuống còn 14 đơn vị hành chính cấp xã.

*Huyện Phù Yên: Nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Huy Bắc, xã Quang Huy, xã Huy Hạ vào thị trấn Phù Yên. Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên và quy mô dân số còn lại của xã Huy Bắc vào xã Huy Hạ; Giải thể xã Huy Bắc. Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên và quy mô dân số còn lại của xã Quang Huy vào xã Suối Tọ. Giải thể xã Quang Huy.

Hiện nay đối với công tác Quy hoạch chung xây dựng đô thị, chương trình phát triển đô thị và Đề án phân loại đô thị Huyện Phù Yên đang hoàn thiện tiếp thu theo ý kiến của Bộ Xây dựng

*Huyện Sông Mã: Nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9 bản của xã Nà Nghịu vào thị trấn Sông Mã. Sau điều chỉnh địa giới hành chính thị trấn Sông Mã có diện tích tự nhiên là 15,04 km2; dân số 12 605 người; gồm 10 tổ dân phố.

Hiện nay huyện Sông Mã đã hoàn thành đồ án quy hoạch chung; hoàn thiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trình Sở Nội vụ thẩm định; đang triển khai lập Đề án phân loại đô thị.

*Huyện Quỳnh Nhai: Thành lập thị trấn thuộc huyện Quỳnh Nhai trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai

Hiện huyện Quỳnh Nhai đang đẩy nhanh tiến độ các bước thực hiện theo lộ trình và thời gian quy định

nguồn: https://sonlatv.vn/