Đẩy nhanh thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025
Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào các Báo cáo tiến độ thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (theo phương án đã hoàn thiện), giai đoạn 2023-2025, đôn đốc hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ trướng Chính phủ. Báo cáo tiến độ thực hiện đề án kiện toàn tổ chức bộ máy y tế cơ sở, thống nhất mô hình tổ chức, quản lý đối với trung tâm y tế cấp huyện theo hướng chịu sự quản lý toàn diện của UBND cấp huyện theo Chỉ thị số 22 ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Báo cáo việc thực hiện sáp nhập bản, tiểu khu, tổ dân phố sau khi có Thông tư hướng dẫn mới của Bộ Nội vụ; Báo cáo tình hình thực hiện các nội dung công việc theo Thông báo Kết luận của Ban chỉ đạo tại phiên họp tháng 12/2023.

Theo đó, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn. Các huyện Thuận Châu, Sông Mã, Mộc Châu đã hoàn thành đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị. Tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn các địa phương, đơn vị liên quan có sự đồng thuận cao đối với phương án sắp xếp đơn vị hành chính. Không có thông tin trái chiều, vụ việc phát sinh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đốn đốc các huyện, thành phố quyết liệt triển khai việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 theo tinh thần Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 19 của Ban Bí thư. Nghiên cứu, đề xuất giải pháp, trên cơ sở tiếp tục tổ chức rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với tinh giản biên chế; sáp nhập, giải thể những đơn vị hoạt động kém hiệu quả. Sau rà soát, có giải pháp cụ thể đối với việc quản lý tài sản và bố trí con người, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tập trung chỉ đạo, giải quyết quyết liệt những khó khăn, vướng mắc ở một số cơ quan, đơn vị sau sáp nhập. Tiếp tục rà soát đất để thực hiện chủ trương xây dựng trụ sở Công an xã, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã. Đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Cơ quan thường trực BCĐ tiếp thu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, tăng cường đi cơ sở, nhắc nhở đôn đốc tiến độ thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ về thời gian hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 19 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả ở địa phương./.

Tác giả: Nguồn: https://sonlatv.vn/