Đảng ủy Sở Nội vụ tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch nghiên cứu, học tập, quán triệt và thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án
 Ngày 29/02/2024, Đảng ủy Sở Nội vụ đã ban hành Kế hoạch số 767-KH/ĐU về nghiên cứu, học tập, quán triệt và thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Theo đó: (1) Về học tập, quán triệt: Đảng ủy, tập thể lãnh đạo sở, cấp ủy các chi bộ tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 214-KH/TU ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La đến toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức như: Tổ chức quán triệt buổi sinh hoạt chi bộ; giao ban của cơ quan; tổ chức quán triệt tại Buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ của Đảng bộ; tổ chức tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của cơ quan. Thời gian thực hiện trong Quý I năm 2024.

(2) Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và hoạt động khác có liên quan: Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và hoạt động khác có liên quan. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức cách mạng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; giáo dục văn hóa liêm chính, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, đảng viên thực thi công vụ trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan.

- Lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu tham gia ý kiến, góp ý xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng; các dự thảo luật, nghị định, thông tư, các văn bản hướng dẫn thi hành do các bộ, ban, ngành Trung ương; các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, hướng dẫn do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở địa phương xây dựng về hoạt động hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan đảm bảo thống nhất, đồng bộ, không tạo ra sơ hở để bị lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền, tham nhũng, tiêu cực.

- Lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, thực hiện nghiêm các quy chế (làm việc; chi tiêu nội bộ; sử dụng, quản lý tài chính, tài sản công…); quy định, chế độ, định mức, tiêu chuẩn của cơ quan, đơn vị; các quy trình tổ chức triển khai thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ; các quy định về chế độ công vụ, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của ngành đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật, quy định, hướng dẫn của cấp trên và điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị.

- Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân, Bộ Luật Tố tụng hình sự, Chỉ thị số 36-CT/TU ngày 11/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành về tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan đảm bảo đúng nội dung, quy trình, thời hạn quy định.

- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tự phê bình và phê bình; trách nhiệm nêu gương, công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình, xây dựng văn hóa liêm chính và các biện pháp khác phòng ngừa các hành vi vi phạm, lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền, tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan

- Quán triệt, thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 124-QĐ/TW ngày 04/10/2023 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành; Quy định số 349-QĐ/TU ngày 17/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trách nhiệm và xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 24/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao tinh thần, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

- Thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch, nhất là trong thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính; chế độ, chính sách, quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, trong tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập theo quy định

Đảng ủy sở đã giao các chi bộ, các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc sở căn cứ nội dung của Kế hoạch để tham mưu tổ chức triển khai thực hiện./.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thủy- Chánh Thanh tra, Sở Nội vụ