Thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội; Hướng dẫn số 99-HD/BTGTW ngày 20/3/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW. Sáng ngày 26/02/2024, Chi bộ I tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, trong việc lan tỏa thông tin tích cực”.

Với sự phát triển, tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin, viễn thông, trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội, đã tạo ra những giá trị tích cực làm thay đổi cách tiếp cận và xử lý thông tin, làm khoảng cách, không gian và sự giao tiếp, trạng thái, cảm xúc của nhân loại trở nên nhanh chóng và thuận tiện; không gian mạng đã trở thành vùng "lãnh thổ đặc biệt" để các cá nhân khai thác và trở thành mặt trận, chiến trường chính của công tác tư tưởng. Các nội dung trên mạng xã hội hiện nay chủ đạo là tích cực, nhân văn, tiến bộ, nhưng còn rất nhiều nội dung tiêu cực, xấu, độc, phản văn hóa; môi trường mạng thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật, tùy theo nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả của những loại tin này có thể ảnh hưởng đến các mặt của đời sống xã hội, đối với mỗi tập thể hoặc cá nhân… đây thực sự là một xã hội thực trên không gian mạng, cùng với việc phải đổi mới toàn diện phương thức tuyên truyền, lan tỏa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để mọi người hiểu, đồng thuận và thực hiện; nếu chúng ta không kiểm soát tốt, không vượt qua chiến thắng cái xấu, tiêu cực trên không gian mạng, thì đó là nguy cơ trực tiếp đến sự phát triển của đất nước, của xã hội.

Để tích cực phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng, Bên cạnh sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi cán bộ đảng viên, người dân khi sử dụng mạng xã hội nên tự trang bị cho mình vốn hiểu biết và những kỹ năng cần thiết khi tham gia mạng xã hội, phải nêu cao tinh thần cảnh giác, biết sàng lọc, nhận diện tin giả, tin sai sự thật cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trong đó chú ý vào những điểm sau:

Một là: Khi tiếp nhận thông tin cần có cái nhìn toàn diện, tỉnh táo sàng lọc, kiểm chứng cơ sở của thông tin và kiểm tra tác giả, xác định nội dung của thông tin; không để bị chi phối bởi những từ ngữ “hot”, những sự kiện “nóng” đang diễn ra để tránh bị lợi dụng hiểu sai lệch thông tin.

Hai là: Lựa chọn đăng tải, chia sẻ thông tin từ các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, báo điện tử chính thống; không tham gia đăng tải, bình luận hay chia sẻ thông thông tin giả, tin sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng; đồng thời tích cực chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện đẹp, thông tin tích cực, nhân văn trong cuộc sống.

Ba là, khi phát hiện các tin giả, sai sự thật, những nội dung liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hoặc các trang mạng giả mạo cần kịp thời báo cáo, phản ánh với cơ quan chức năng để kịp thời vô hiệu hóa các nguồn phát tán tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến ANTT và bình yên cuộc sống.

Tác giả: Lương Văn Hậu - VP Sở