Bộ Công an tổ chức hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023
Chiều ngày 02/4/2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023 và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai, thi hành. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sơn La có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Bùi Minh Tân - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy, các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sơn La

Tại Hội nghị lãnh đạo Bộ Công an quán triệt một số nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cụ thể: Luật gồm 05 chương, 33 điều. Luật quy định rõ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ Công an xã, phường, thị trấn, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lực lượng này được kiện toàn từ 03 lực lượng: (1) Bảo vệ dân phố; (2) Công an xã bán chuyên trách; (3) Đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Luật quy định Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bố trí thành Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; nhiệm vụ của Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; số lượng thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự tại thôn, tổ dân phố. Ngoài ra, Luật cũng quy định trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Công an; Bộ Tài chính, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương tham mưu Bộ Công an trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số Điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đề nghị Công an các địa phương tích cực chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cần thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thôn, tổ dân phố thuộc phạm vi quản lý đến từng đơn vị hành chính cấp xã và trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; Nghị quyết quy định mức hỗ trợ, bồi dưỡng đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị các điều kiện để ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngay khi luật có hiệu lực thi hành.

Tác giả: Nguyễn Thị Then, Phó Trưởng phòng XDCQ&CTTN, Sở Nội vụ