Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La
Ngày 19 tháng 4 năm 2023, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Chỉ thị đã đánh giá thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin được quan tâm, đầu tư, phát triển, công tác đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin, dữ liệu cá nhân được tăng cường; bước đầu các tiện ích, dịch vụ về dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử đã được triển khai đồng bộ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời Chỉ thị cũng chỉ ra tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 và một số nhiệm vụ còn chậm tiến độ; hạ tầng kỹ thuật, công nghệ tại các ngành, địa phương còn lạc hậu, một số nơi được đầu tư thiếu đồng bộ dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin…

Để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, nâng cao hiệu quả thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án 06 và chương trình chuyển đổi số quốc gia theo đúng tiến độ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra một số phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo chủ yếu sau:

- Yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, gắn với thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Huy động sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Đề án 06, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai các mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, hướng đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp và lợi ích chung của tỉnh.

- Giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Đề án 06 theo đúng lộ trình.

- Giao Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết về chính sách miễn, giảm phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến đối với các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh để khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến đối với các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh.

- Giao ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ Đề án 06 theo phân cấp, phù hợp với đặc điểm, điều kiện địa phương, cơ quan, đơn vị.

- Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hướng dẫn công tác tuyên truyền, phổ biến Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị này của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Giao Đảng Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện Đề án 06.

- Giao Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan thường trực trong việc tham mưu, tổ chức triển khai Đề án 06.

Chỉ thị đã được đồng chí Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy thay mặt Ban Thường vụ tỉnh ủy ký ban hành./.

Tác giả: Bùi Văn Hào - Phó Chánh Thanh tra, Sở Nội vụ