Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022 của ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo
Ngày 24/6/2022, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Đồng chí Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đồng chủ trì Hội nghị cùng đại diện các đồng chí lãnh đạo Ban (phòng) Tôn giáo (Sở Nội vụ); Ban Dân tộc - Tôn giáo, Ban Tôn giáo và Dân tộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương….

Đ/c Vũ Hoài Bắc - Trưởng ban tôn giáo chính phủ thông qua báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Đồng chí Vũ Hoài Bắc - Trưởng Ban Tôn giáo chính phủ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình quốc tế, trong nước có nhiều chuyển biến nhanh, phức tạp, đan xen những mặt tích cực lẫn tiêu cực tác động đến sự phục hồi kinh tế và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, sự cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gia tăng; các vẫn đề toàn cầu như  dịch bệnh, đói nghèo, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; vấn đề an ninh lương thực, an ninh năng lượng, thông tin, lạm phát, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu... Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Nội vụ, ngành Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, chủ động nắm tình hình hướng dẫn các tôn giáo hoạt động theo đúng đường hướng, phương châm hành đạo, do đó tình hình tín ngưỡng, tôn giáo cả nước cơ bản ổn định. Các lễ hội tín ngưỡng truyền thống được tổ chức gọn trong khuôn viên cơ sở tín ngưỡng; hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng tâm linh để trục lợi, vấn đề đốt vàng mã, cầu an… giảm rõ rệt so với cùng thời điểm năm 2021.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến trong xử lý các vấn đề mới phát sinh về tôn giáo, những vướng mắc trong việc việc thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo cũng như xử lý các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo lệch chuẩn với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của các cấp, ngành, các địa phương trong 06 tháng đầu năm 2022. Đề nghị một số công tác cần  tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm, cụ thể: chủ động nắm chắc tình hình và tham mưu giải quyết dứt điểm tình trạng mâu thuẫn nội bộ trong lãnh đạo một số tổ chức tôn giáo, không để kéo dài, ảnh hưởng đến công tác Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo và an ninh, trật tự; phối hợp quản lý chặt chẽ các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, không để hình thành tổ chức hoạt động trái pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, chủ động ngăn chặn các hiện tượng “tà đạo, đạo lạ” và hoạt động lệch chuẩn tâm linh trong tín ngưỡng, tôn giáo; chủ động tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước về chủ trương đối ngoại trong lĩnh vực tôn giáo; tiếp tục rà soát các vụ việc về đất đai liên quan đến tôn giáo tại địa phương để kịp thời giải quyết; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động khuyến khích các hoạt động yêu nước trong các tổ chức tôn giáo./.

Tác giả: Bùi Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng Tôn giáo