Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý I năm 2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La
Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực.

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về cải cách hành chính đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện các Nghị quyết, Đề án và kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025. Ban hành Quyết định số 2697/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2023 (gồm 07 nhiệm vụ trọng tâm và 68 nhiệm vụ cụ thể); tính đến hết quý I/2023, các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch CCHC năm 2023 cơ bản đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ thực hiện, hoàn thành 16/68 nhiệm vụ đạt 23,53%. Đã tiếp nhận và hoàn thành 9/45 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đảm bảo về chất lượng, tiến độ; 36 nhiệm vụ đang trong thời hạn giải quyết. Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính được quan tâm, đẩy mạnh.

Tập trung ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý của tỉnh, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của văn bản khi được ban hành; quy trình xây dựng và thẩm định được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định; công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực đến ngày 31/12/2022 cho 70 văn bản; thực hiện cập nhật 19 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành vào cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Ban hành Kế hoạch về việc thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2023. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được quan tâm đẩy mạnh, nội dung tuyên truyền đổi mới, sát thực với nhu cầu của xã hội và điều kiện thực tiễn, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2023, 05 Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính và phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của các sở với tổng số 2.477 thủ tục hành chính. Quý I/2023, đã tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết 77.765 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn đạt trên 99,90%. Trong kỳ, đã tiếp nhận 13 phản ánh kiến nghị, xử lý và công khai kết quả xử lý trên Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị theo quy định.

Công tác cải cách tổ chức bộ máy tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt. Xây dựng và xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền vào dự thảo Đề án quản lý biên chế công chức trong cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện; số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập các tổ chức hội đặc thù và cán bộ, công chức cấp xã giai đoạn 2023-2026; Đề án thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La (lần 2); Đề án thành lập Trung tâm Giáo dục hoà nhập công đồng tỉnh Sơn La; xin ý kiến các bộ, ngành về Đề án sắp xếp các trường Trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La

Về cải cách chế độ công vụ, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai hệ thống “Quản lý cán bộ, công chức, viên chức”. Rà soát nhu cầu, số lượng người đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, tuyển dụng năm 2023. Ban hành Quyết định nghỉ hưu cho 01 viên chức quản lý; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 12 công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý; hiệp y bổ nhiệm Phó Giám đốc Ngân hàng Phát triển tỉnh Sơn La; Quyết định điều động, tiếp nhận, chuyển công tác, liên hệ công tác, thực hiện chế độ nâng bậc lương, đính chính quyết định tuyển dụng ban đầu đối với 140 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức. Ban hành Quyết định số 05/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 04/01/2023 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 với 75 lớp với 5.248 học viên.

Về cải cách tài chính công, triển khai có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Kết quả thực hiện giải ngân vốn đầu tư công: tổng các nguồn vốn đầu tư công thực hiện trong năm 2023 là 5.458,872 tỷ đồng (trong đó: vốn ngân sách địa phương 2.037,931 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương 3.420,941 tỷ đồng). Đến ngày 20/02/2023 giá trị giải ngân đạt 119,439 tỷ đồng, bằng 2,2% kế hoạch vốn giao, bằng 2,9% kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết.

Việc xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử đã từng bước bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với CCHC. Thực hiện kết nối, đồng bộ hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Đề án 06-CP). Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh đã kết nối với Hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và dịch vụ công trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai. Triển khai các nền tảng số dùng chung của tỉnh. Quý I/2023 đã cung cấp 1.750 TTHC cung cấp tối thiểu ở mức độ 2; 940 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4; tỷ lệ DVCTT có phát sinh hồ sơ trực tuyến/tổng số DVCTT của tỉnh có phát sinh hồ sơ cả trực tuyến và không trực tuyến là 168/197 dịch vụ đạt 85.28%; tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến/tổng số hồ sơ tiếp nhận ở các DVCTT có phát sinh hồ sơ là 25.799/44.587 hồ sơ đạt 57.86%. Tích hợp 538 dịch vụ công trực tuyến 3, 4 của tỉnh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tác giả: Nguyễn Thúy Sâm -Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ