Tỉnh Sơn La thành lập đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023
Ngày 23/3/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023.

Theo Quyết định, Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Lương Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn. Các thành viên gồm: Lãnh đạo sở và lãnh đạo phòng chuyên môn hoặc công chức thuộc các sở: Nội vụ; Văn phòng UBND tỉnh; Tư pháp; Tài chính; Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư và mời phóng viên Báo Sơn La, phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tham gia đưa tin và tuyên truyền về hoạt động của Đoàn.

Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của các sở, ban, ngành (bao gồm các đơn vị trực thuộc), UBND các huyện, thành phố (bao gồm các cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã).

Việc kiểm tra tập trung vào các nội dung: Sự tích cực, chủ động, nghiêm túc trong công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC. Việc thực hiện các quy định về công tác chỉ đạo, điều hành và 06 nhiệm vụ trọng tâm của CCHC, cụ thể: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, chính quyền số. Việc thực hiện Kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao Chỉ số CCHC (PARINDEX), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số Hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số năng lực cạnh (PCI) cấp tỉnh, Chỉ số Chuyển đổi số (DTI), Chỉ số Công khai Ngân sách tỉnh (POBI)… của UBND tỉnh, của các cơ quan, đơn vị.

Đoàn kiểm tra dự kiến tiến hành kiểm tra từ tháng 6 năm 2023, kiểm tra trực tiếp 10 đơn vị (UBND các huyện: Mường La, Yên Châu, Vân Hồ, Sốp Cộp; các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Giao thông vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và đào tạo; Tài nguyên và Môi trường). Trong trường hợp cần thiết, Đoàn đề xuất bổ sung thêm các đơn vị kiểm tra trực tiếp ngoài những đơn vị nêu trên.

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn tổng hợp và báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh, tham mưu ban hành văn bản để chấn chỉnh những tập thể cá nhân chưa chủ động, chưa tích cực trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC, xử lý hoặc đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đối với các sai phạm của cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực kiểm tra theo thẩm quyền./.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ