UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu, tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2023”
Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính (CCHC) và phát huy tính tích cực của cán bộ, công chức trong tham gia thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030, góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, ngày 08/4/2023 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu, tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2023”.

Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, gồm 02 vòng thi:

Vòng 1 (vòng loại): thi trắc nghiệm trên phần mềm. Số lượng tham gia dự thi bắt buộc từ 70% số lượng cán bộ, công chức trở lên của mỗi cơ quan, đơn vị.

Vòng 2 (chung kết): Ban Tổ chức chọn ra 15 đội thi của các cơ quan, đơn vị có số điểm cao nhất, trả lời trắc nghiệm trong thời gian nhanh nhất (theo quy định cụ thể tại thể lệ) tham dự Vòng 2 với hình thức dàn dựng videoclip dự thi.

Đối tượng tham gia là cán bộ, công chức đang công tác tại các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Nội dung cuộc thi tìm hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Sơn La về CCHC nhà nước giai đoạn 2021 – 2030 gồm:

- Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ; Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh CCHC nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch CCHC giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch CCHC năm 2023 của UBND tỉnh;

- Luật Cán bộ, công chức 2008; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019; Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2019;

- Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị; Nghị định của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số Quốc gia, phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch hoạt động của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023; Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của tỉnh Sơn La năm 2023.

- Tìm hiểu về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban, ngành (DDCI); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số chuyển đổi số (DTI)… và một số các Đề án, dự án liên quan đến công tác cải cách hành chính.

Thông qua cuộc thi nhằm khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tìm hiểu về CCHC, nghiên cứu, đề xuất sáng kiến, giải pháp CCHC; qua đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là tuyên truyền về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao chỉ số CCHC, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Tác giả: Lường Thúy An - Chuyên viên Phòng CCHC&VTLT