Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023; báo cáo phân tích kết quả các chỉ số: PAPI, PAR INDEX, SIPAS năm 2022
Ngày 10/5/2023, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023; báo cáo phân tích kết quả các chỉ số: PAPI, PAR INDEX, SIPAS năm 2022 do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương, các tổ chức đoàn thể; chính trị - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong quý I, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã duy trì nghiêm túc hoạt động theo quy chế làm việc; tổ chức đánh giá, xếp loại và công nhận mức độ hoàn thành nhiệm vụ; công bố Chỉ số CCHC, Chỉ số SIPAS năm 2022 của các cơ quan, đơn vị. Duy trì việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đã triển khai và hoàn thành 25/68 nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC tỉnh Sơn La năm 2023 đã đề ra đạt 36,76%, hiện nay còn 43/68 việc đang trong lộ trình triển khai thực hiện. Tập trung triển khai hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2022 và triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đôn đốc, kiểm tra giám sát tình hình triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Tính đến ngày 08/5/2023, tỷ lệ giải ngân đạt 10,567% kế hoạch vốn giao; bằng 13,110% kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết. Kết quả tổng thu ngân sách nhà nước luỹ kế 04 tháng đầu năm 2023 đạt 5.740 tỷ đồng, bằng 30,7% dự toán năm, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 766 tỷ đồng, bằng 16% dự toán HĐND,UBND tỉnh giao, bằng 83% so cùng kỳ. Chi ngân sách đạt 5.708 tỷ đồng, bằng 31% dự toán giao, bằng 165% so cùng kỳ, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại của địa phương và nhiệm vụ phát sinh của tỉnh.

Tuy nhiên trong quý, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, một số chương trình, dự án chưa thực hiện giải ngân hoặc tỷ lệ giải ngân thấp; vẫn còn địa phương chưa triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở cấp xã; còn tình trạng giải quyết hồ sơ thủ công bằng bản giấy, không thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả trên phần mềm một cửa. Việc kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia chưa đồng bộ; tỷ lệ TTHC triển khai thanh toán trực tuyến đạt thấp…

anh tin bai

Đồng chí Lương Thị Như Hoa - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo CCHC tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo, phân tích và thảo luận kết quả các chỉ số: Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); cải cách hành chính (PAR INDEX); đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) năm 2022.

Năm 2022, Chỉ số CCHC của tỉnh đạt 86,78%, tăng 2 bậc so với năm 2021, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 4/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc; Chỉ số SIPAS đạt 82,18%, xếp vị trí thứ 17/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 5/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; Chỉ số PAPI đạt 40,87 điểm, tăng 0,73 điểm so với năm 2021, tăng 04 bậc so với năm 2021, đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố. Theo đánh giá, phần đa các chỉ số đều có sự tăng vượt bậc so với các năm; tuy nhiên qua phân tích vẫn còn nhiều chỉ số thành phần bị giảm điểm như: Cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; tiếp cận dịch vụ; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số...

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Trên cơ sở kết quả đánh giá các chỉ số, các đơn vị, địa phương chủ động phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế, tồn tại dẫn đến giảm điểm, giảm bậc của các tiêu chí.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh đề nghị các các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả các chỉ số SIPAS, PAPI, PAR INDEX năm 2022 tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận xã hội đối với công tác CCHC. Tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung CCHC; chủ động, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC; hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC đã đề ra.

Tác giả: Doãn Thị Thu Huyền - Trưởng phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ.