Công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2022
Ngày 12/4/2023, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (VFF-CRT) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022.

Quang cảnh hội nghị công bố chỉ số PAPI năm 2022

Kết quả PAPI năm 2022 được xây dựng trên cơ sở điều tra khảo sát 16.117 người dân, được chọn ngẫu nhiên đại diện cho các nhóm nhân khẩu đa dạng tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó tập trung đánh giá xu thế thay đổi về hiệu quả quản trị và hành chính công ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, thông qua phân tích 08 chỉ số nội dung gồm: (1) Tham gia của người dân ở cấp cơ sở, (2) Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương, (3) Trách nhiệm giải trình với người dân, (4) Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, (5) Thủ tục hành chính công, (6) Cung ứng dịch vụ công, (7) Quản trị môi trường, (8) Quản trị điện tử; 28 nội dung thành phần, hơn 120 chỉ tiêu chính.

Phương pháp điều tra, được Phỏng vấn viên thực hiện độc lập, trực tiếp, một đổi một, bằng máy tính bảng trong 45-60 phút, không có sự can thiệp của chính quyền địa phương, với bộ câu hỏi hơn 500 câu về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam. Cách chọn mẫu phiếu khảo sát và người trả lời phiếu bằng cách sử dụng phương pháp chọn mẫu phân tầng, xác suất theo quy mô dân số và ngẫu nhiên. Tất cả các câu hỏi trong Bộ phiếu hỏi PAPI 2022 đều phản ánh trải nghiệm và cảm nhận của người dân, bên cạnh các câu hỏi theo chủ điểm nhằm lắng nghe thêm ý kiến đánh giá của công dân về tình hình thực hiện dân chủ ở cơ sở, quản trị đất đai, quản trị địa phương.

anh tin bai

Một số hình ảnh Phỏng vấn viên trao đổi với người trả lời phiếu tại một số tỉnh

Báo cáo PAPI 2022 cho thấy khoảng cách trong hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2022 giữa nhóm điểm cao nhất và điểm thấp nhất có xu hướng thu hẹp, có nghĩa là theo đánh giá của người dân, hiệu quả quản trị và hành chính ở nhiều tỉnh, thành phố không tăng so với năm 2021.

Năm 2022, địa phương dẫn đầu chỉ số PAPI là tỉnh Quảng Ninh với 47,876 điểm, tiếp theo sau là tỉnh Bình Dương đạt 47,448 điểm. Tỉnh có chỉ số PAPI thấp nhất là Cao Bằng đạt 38,80 điểm.

Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2022 phân bố theo tứ vị

Chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2022 được 40,87 điểm, tăng 0,73 điểm so với năm 2021thuộc nhóm 15-16 tỉnh/thành phố đạt điểm Trung bình - Thấp (năm 2022 tỉnh Sơn La có tổng số điểm đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố; năm 2021 có tổng số điểm đứng thứ 50/63 tỉnh, thành phố)01 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm cao nhất (Thủ tục hành chính công);  05 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm trung bình thấp (Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Cung ứng dịch vụ công; Công khai minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Quản trị môi trường); 02 chỉ số nội dung thuộc nhóm điểm thấp nhất (Cung ứng dịch vụ công và Quản trị điện tử). So với năm 2021, có 18/28 nội dung thành phần tăng điểm, 10/28 nội dung thành phần giảm điểm.

Kết quả 8 chỉ số nội dung của tỉnh Sơn La năm 2022

anh tin bai

Thanh ngang màu xanh nhạt biểu thị chỉ số lĩnh vực nội dung đạt điểm cao nhất trong năm 2022

Biểu so sánh 8 chỉ số nội dung năm 2021 và năm 2022

Dữ liệu PAPI được coi là “mỏ vàng”, là nguồn thông tin cực kỳ hữu ích cho nghiên cứu và vận động chính sách. Các cấp chính quyền có thể tìm kiếm và áp dụng giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy để người dân tin tưởng hơn vào chính quyền. Ngược lại, PAPI cũng là diễn đàn mở để người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ