LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG DỮ LIỆU VỀ DÂN CƯ, TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Với tinh thần lấy người dân là “trung tâm”, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về người dân sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số... trong đó giúp người dân có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ công, thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.
anh tin bai

Theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Bộ Công an đã kết nối, tích hợp, khai thác dữ liệu chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ triển thực hiện cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan đơn vị trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an trên ứng dụng VNEID để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên cơ sở sử dụng xác thực, chia sẻ bằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.  Hiện nay đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an với Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế, giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin; bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả việc đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân của công dân và thực hiện an sinh xã hội tại cấp xã trên cơ sở triển khai giải pháp dùng chung hạ tầng của ngành Công an; từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID).Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thể cán bộ, công chức, viên chức... Bảo đảm các chỉ tiêu về kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực, định danh, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến được theo dõi, giám sát, đánh giá bằng dữ liệu, theo thời gian thực, kịp thời phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp và sự tham gia của nhân dân.

Trên cơ sở các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 284/QĐ-UBND ngày 24/02/2023 về triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, Sở Nội vụ đã ban hành Kế hoạch số 362/KH-SNV ngày 10/3/2023 về thực hiện nhiệm vụ trong Đề án. Qua đó triển khai số hoá hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của Sở được thực hiện trên môi trường mạng. Thực hiện số hoá và sử dụng kết quả số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết để cập nhật, bổ sung, kết nối chia sẻ và sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu của tỉnh đúng quy định. Hiện nay Sở Nội vụ thực hiện dịch vụ công trực tuyến 89/91 thủ tục hành chính từ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để cơ quan, tổ chức và công khai người dân. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết đạt 97,8%; 100% thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% Cổng Dịch vụ công được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã được lập tài khoản trên dịch vụ công Quốc gia và trên tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an trên ứng dụng VNEID; 100% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà - VP Sở