Điểm tin trong ngày
  • Màn chào hỏi của công đoàn sở nội vụ Tỉnh Sơn La
  • Dấu ấn tình nguyện hè xanh
Trang đầu « 1 » Trang cuối 
Chị Hoàng Thị Hoa - Người nông dân tiêu biểu của huyện Mộc Châu
Lượt xem: 96
Năng động, dám nghĩ, dám làm, chị Hoàng Thị Hoa, tiểu khu 30/4, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu đã xây dựng thành công 2 sản phẩm mận sấy dẻo, xoài sấy dẻo được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân trong vùng và nâng cao thu nhập cho gia đình. Chị Hoa được vinh danh là nông dân tiêu biểu huyện Mộc Châu năm 2023. 
anh tin bai

Ảnh: Chị Hoàng Thị Hoa được tôn vinh Tại Lễ công bố sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Sơn La

Trước năm 2021, gia đình chuyên thu mua ngô cho bà con trong xã để sấy khô, bán cho thương lái ở các tỉnh miền xuôi. Nhưng diện tích trồng ngô liên tục giảm, do bà con chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, cộng với giá ngô xuống thấp nên việc kinh doanh không hiệu quả. Mùa mận hậu năm 2021, nhân dân trong xã được mùa, nhưng lại không tiêu thụ được do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc giao thương gặp nhiều khó khăn. Cảnh nông sản bà con sản xuất ra không tiêu thụ được, nên gia đình chị Hoa đã thu mua để sấy dẻo.

Từ số tiền dành dụm hơn 2 tỷ đồng, gia đình chị Hoa đã xây dựng nhà xưởng 2.000m2 và đầu tư dây chuyền sấy dẻo. Tháng 5/2021, mẻ mận hậu sấy đầu tiên ra lò với kết quả rất khả quan, mận giữ được độ dẻo, hương vị đặc trưng của mận hậu Mộc Châu. Ngay vụ đầu tiên, gia đình chị Hoa đã thu mua 100 tấn mận hậu tươi cho bà con và thu được hơn 30 tấn mận sấy dẻo; ngoài ra còn thu mua hơn 50 tấn xoài tươi, sấy dẻo được khoảng 15 tấn. Sản phẩm của gia đình chị Hoa bán tại các cửa hàng trong huyện và được thương lái thu mua chuyển về các tỉnh đồng bằng. Để nhiều người biết đến sản phẩm, gia đình chị Hoa còn giới thiệu các sản phẩm trên mạng xã hội; nhiều người sau khi sử dụng sản phẩm đã gọi điện để đặt hàng với số lượng lớn, nhờ đó sản phẩm chế biến ra được tiêu thụ hết. Thấy hiệu quả, liên tiếp năm 2022, 2023, gia đình chị Hoa thu mua khoảng 150 tấn mận hậu tươi, hơn 50 tấn xoài để sấy dẻo. Tổng doanh thu từ sấy dẻo các loại quả của gia đình chị đạt khoảng 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ.

Năm 2023, cơ sở sản xuất của gia đình chị Hoa đăng ký đề nghị công nhận sản phẩm OCOP đối với 2 sản phẩm mận sấy dẻo và xoài sấy dẻo. Kết quả, được Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP huyện Mộc Châu phân hạng 3 sao. Sản phẩm của gia đình chị được khách hàng đặt mua thông qua các trang mạng điện tử, qua các cửa hàng, siêu thiệu giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Các loại quả của gia đình chị Hoa được sấy ở nhiệt độ và thời gian thích hợp nên bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm tự nhiên. Đặc biệt là không sử dụng thêm đường hay chất bảo quản trong quá trình sấy, giữ độ ngọt tự nhiên, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng; gia đình chị Hoa đang tiếp tục nghiên cứu sấy dẻo quả chanh leo, góp phần nâng cao thu nhập của gia đình và tạo việc làm cho một số lao động địa phương. 

anh tin bai

Ảnh: Sản phẩm sấy dẻo của gia đình chị Hoa

Thời gian tới, gia đình chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các mô hình sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi các cấp và các phong trào do hội nông dân phát động. Từ đó, nâng cao năng suất canh tác, tăng thu nhập cho gia đình, có nhiều điều kiện giúp đỡ những hộ nông dân còn khó khăn, để vươn lên thoát nghèo./. 

Tác giả: Đinh Thùy Vui - Phó Trưởng phòng Thi đua khen thưởng

 

image advertisement Bản quyền thuộc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 9 tầng - Khu Trụ sở HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh và một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lương Thị Như Hoa - Giám đốc Sở


ĐT: Văn phòng sở (0212).3752.630 - Phòng CCHC (0212).3751.890 FAX: (0212).3855.743 
E-mail: snv@sonla.gov.vn - Website:http://sonoivu.sonla.gov.vn
Được thiết lập theo Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 06/GP-TTĐT ngày 19/6/2019 của Sở Thông tin và Truyền thông.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang