Tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số vì cuộc sống tốt đẹp hơn”
Ngày 07/10/2022, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh đã chủ trì Hội thảo "Chuyển đổi số vì cuộc sống tốt đẹp hơn", hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia ngày 10/10/2022. Dự Hội thảo có các đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng các Ban đảng Tỉnh ủy; đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Hội thảo được truyền trực tuyến tới điểm cầu 12 huyện, thành phố và 204 xã, phường, thị trấn.

Toàn cảnh Hội thảo

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sau 01 năm đi vào thực hiện Nghị quyết số 17, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã được quan tâm triển khai đồng bộ, bước đầu đạt được một số kết quả tích cực, tạo nền tảng để tổ chức triển khai thực hiện công cuộc chuyển đổi số của tỉnh trong những năm tiếp theo. Toàn tỉnh đã thành lập 1.459 tổ chuyển đổi số cộng đồng với 8.966 thành viên, 91,67% số thôn/bản được phủ sóng băng rộng di động 4G; tỷ lệ dân số được phủ sóng 4G đạt 93,62%; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 53,88%; đã cung cấp 1.651 thủ tục hành chính, cung cấp tối thiểu ở mức độ 2; 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 793 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tiếp nhận 17.093 hồ sơ trực tuyến ở các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tích hợp 335 dịch vụ công trực tuyến 3, 4 của tỉnh trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham quan Trung tâm IOC của tỉnh

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận một số vấn đề về: nhiệm vụ và giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025; giải pháp ứng dụng nền tảng số trong truy xuất nguồn gốc gắn với nông nghiệp; giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động Xúc tiến Thương mại và tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm hàng hoá Sơn La; ứng dụng khai thác dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; vai trò của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với phong trào hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số; tham luận, giới thiệu một số giải pháp Chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện và thành phố tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa Nghị quyết số 17; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về Chuyển đổi số; tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, tập trung triển khai ứng dụng Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn tỉnh hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử nhằm thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp nông thôn; xây dựng các cơ chế, chính sách cụ thể để thúc đẩy Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tác giả: Phan Thanh Thủy – Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ.