UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế và cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công năm 2021

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là bộ chỉ số đo lường và đánh giá tính hiệu quả về quản trị và hệ thống hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam dựa vào cảm nhận và trải nghiệm của người dân về sự hài lòng đối với các dịch vụ công của các cơ quan hành chính Nhà nước. Kết quả Chỉ số PAPI là nguồn dữ liệu giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh, thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) để phục vụ người dân tốt hơn.

Kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và các tổ chức có liên quan, Chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2020 được 42,15 điểm, giảm 2,96 điểm so với năm 2019, thuộc nhóm 15 tỉnh/thành phố đạt điểm trung bình thấp (Sơn La có tổng số điểm đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố; năm 2019 có tổng số điểm đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố), có 10/29 chỉ số nội dung tăng điểm, 19/29 chỉ số giảm điểm; 03/08 chỉ số nội dung giữ hạng, 01/08 chỉ số nội dung tăng hạng, 04/08 chỉ số nội dung giảm hạng.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại và cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Sơn La năm 2021, ngày 18/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND về việc khắc phục tồn tại, hạn chế và cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công năm 2021. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện đối với các nội dung như: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường; Quản trị điện tử.

Theo đó, Kế hoạch xác định tổng số 54 nhiệm vụ cụ thể của 08 nội dung theo Bộ Chỉ số PAPI. Giao các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện; các cơ quan, đơn vị trong tỉnh căn cứ các quy định hiện hành của Đảng, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và trên cơ sở nội dung Kế hoạch, cụ thể hóa, xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ nâng cao Chỉ số PAPI năm 2021 ./.

Tác giả: Hoàng Diễm Lệ - Chuyên viên phòng CCHC&VTLT