HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN CÔNG BỐ CHỈ SỐ HÀI LÒNG VỀ SỰ PHỤC VỤ HÀNH CHÍNH VÀ CHỈ SỐ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2020 CỦA CÁC BỘ, CƠ QUAN NGANG BỘ VÀ UBND CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

Ngày 24/6/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La

Theo báo cáo, kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 các bộ tập trung vào 2 nhóm điểm: Nhóm A là các đơn vị đạt chỉ số CCHC trên 90% (gồm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp). Nhóm B là các đơn vị đạt chỉ số CCHC từ 80% đến dưới 90% (gồm 14 đơn vị). Kết quả Chỉ số CCHC 2020 của các tỉnh, thành phố được phân theo 3 nhóm: Nhóm A đạt kết quả chỉ số từ 90% trở lên gồm Quảng Ninh và Hải Phòng. Nhóm B đạt kết quả chỉ số từ 80% đến dưới 90% gồm 56 tỉnh, thành phố. Nhóm C đạt kết quả chỉ số từ 70% đến dưới 80% gồm 5 tỉnh, thành phố. Tỉnh Sơn La đạt 84,84%, xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số CCHC, tăng 3 bậc so với năm 2019.

Bảng xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2020

Bảng xếp hạng Chỉ số SIPAS năm 2020

Về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), năm 2020 có 85,48% người dân, tổ chức hài lòng về sự phục vụ nói chung của cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương; chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của 63 tỉnh nằm trong khoảng 73,91% đến 95,25%. Chỉ số SIPAS 2020 tỉnh Sơn La đạt 89,83% giảm 0,78% so với năm 2019 (năm 2019 đạt 90,61%), nằm trong nhóm 7 tỉnh có Chỉ số SIPAS cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực thực hiện CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố. Đồng thời đề nghị trên cơ sở kết quả Chỉ số CCHC đã công bố, các bộ, địa phương sớm tổ chức hội nghị rà soát, phân tích và đánh giá, rút kinh nghiệm về quá trình triển khai và kết quả chỉ số theo từng lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần; xác định rõ những tồn tại, hạn chế, ban hành các biện pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả CCHC.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC một cách hiệu quả, thực chất; kiểm soát chặt chẽ việc ban hành TTHC mới, đảm bảo đơn giản, dễ thực hiện; thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân, tổ chức, hướng đến giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn, giảm thời gian đi lại và nâng cao sự hài lòng; tiếp tục đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc theo các nghị định của Chính phủ đã ban hành đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo quy định. Ưu tiên nguồn lực, tập trung triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền CCHC, kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình, sáng kiến trong công tác CCHC...

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ