Tỉnh Sơn La triển khai các Kế hoạch về công tác cải cách hành chính năm 2021

Ngày 20/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND về kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2021. Theo đó, sẽ kiểm tra trực tiếp: Ủy ban nhân dân các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu, Bắc Yên, Phù Yên; các sở: Khoa học và Công nghệ; Tài chính; Thanh tra tỉnh; Lao động,Thương binh và Xã hội; Công thương; Tài nguyên và Môi trường; Ngoại vụ; Nội vụ.

Nội dung kiểm tra năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung kiểm tra việc thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm của các cơ quan, đơn vị, sự tích cực, chủ động, nghiêm túc trong công tác chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính; việc thực hiện các quy định về công tác chỉ đạo, điều hành và 06 nhiệm vụ trọng tâm của cải cách hành chính (cụ thể: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử); việc thực hiện Kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp huyện, cấp sở năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh, của cơ quan, đơn vị và các nội dung khác có liên quan đến công tác cải cách hành chính.

Ngày 26/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ký ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về tuyên truyền công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021.

Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các nhiệm vụ của công tác cải cách hành chính đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức: trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức cuộc thi tìm hiểu các nội dung về cải cách hành chính; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về cải cách hành chính, Hiệu quả Quản trị và Hành chính công. Trong đó tập trung đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Qua đó, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng thường xuyên các tiện ích của chính quyền điện tử trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông cấp huyện, cấp xã; cách thức thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến ở mức độ 3, 4 và qua dịch vụ bưu chính công ích. Phát huy vai trò tích cực của các cơ quan tuyên truyền, cơ quan thông tin đại chúng trong việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về cải cách hành chính. Phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực cũng như hạn chế trong công tác cải cách hành chính ở các cấp, các ngành, các địa phương để cán bộ, nhân dân nhận thức một cách đầy đủ, toàn diện về việc tổ chức thực hiện chương trình cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ.