Kiểm tra, thống nhất tuyến tuyến địa giới hành chính giữa xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình
Ngày 21/10/2021, Đồng chí Nguyễn Minh Hòa - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La và đồng chí Nguyễn Đình Tứ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình đồng chủ trì, phối hợp tổ chức xác định, thống nhất tuyến địa giới hành chính giữa xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Tham gia Đoàn công tác của hai tỉnh gồm có: lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng chuyên môn cấp sở; Chủ tịch UBND hai huyện Vân Hồ, Mai Châu; lãnh đạo các phòng Nội vụ, Tài nguyên và môi trường, Công an huyện; Chủ tịch UBND hai xã Chiềng Yên, Sơn Thủy, công chức địa chính xã, công an xã, đại diện các bản giáp ranh có liên quan và đơn vị tư vấn thi công Dự án 513 hai tỉnh Sơn La - Hòa Bình.

(Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát hiện trạng tại thực địa)

Theo hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị 364/CT ngày 06/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), tuyến địa giới hành chính tại khu vực giữa xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (từ bản Pà Puộc đến bản Cò Bá) với xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình (từ xóm Nọt đến xóm Suối Nhúng) đang có một số điểm xen canh, xen cư và một số điểm bất hợp lý cần được xem xét xác định lại.

(Hiệp thương, thống nhất xác định tuyến địa giới hành chính giữa hai tỉnh)

Đoàn công tác của hai tỉnh cùng Đại diện đơn vị tư vấn thi công Dự án 513 của hai tỉnh đã tổ chức đi khảo sát hiện trạng tại thực địa, hiệp thương, thảo luận về phương án xác định tuyến địa giới hành chính giữa hai tỉnh. Với tinh thần tôn trọng các nguyên tắc về phân định đường địa giới hành chính và lịch sử canh tác, Đoàn công tác của hai tỉnh (các sở, UBND cấp huyện, cấp xã, bản) đã thống nhất và ký biên bản làm việc, làm cơ sở để Sở Nội vụ hai tỉnh Sơn La - Hòa Bình báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

Tác giả: Phạm Đình Thắng - CV Phòng XDCQ&CTTN