Ngày 18/3, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021-2030. Dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ; Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện các bộ, ngành địa phương.

Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La

Giai đoạn 2011-2020, công tác cải cách thể chế, cải cách TTHC được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các cấp hành chính theo hướng đơn giản hóa, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm lợi ích chính đáng và quyền làm chủ của nhân dân; đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.000 TTHC, 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 6.300 tỷ đồng/năm. Các bộ, cơ quan ngang bộ đã giảm 12 vụ và tương đương. Tại các tỉnh, thành phố giảm 5 tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, 973 tổ chức cấp phòng, 127 tổ chức cấp chi cục, 1.179 tổ chức cấp phòng thuộc chi cục; ở cấp huyện giảm 294 tổ chức cấp cơ quan chuyên môn. Các ngành, địa phương quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hoàn thiện đồng bộ trên tất cả các khâu từ tuyển dụng, sử dụng, bố trí, đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch, thăng hạng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử và triển khai các hệ thống một cửa điện tử, cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, giai đoạn 2021-2030, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, thực hiện chiến lược số hóa và Đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức; thực hiện rà soát, sắp xếp các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW; phấn đấu đến năm 2030, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có số lượng, cơ cấu hợp lý, đủ trình độ và năng lực thi hành công vụ, phục vụ nhân dân và phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước; xây dựng, phát triển“Chính phủ điện tử”, “Chính quyền điện tử” bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với CCHC.

Tác giả: Khúc Thị Thu Hằng - Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ.