Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc.

Đăng ngày: 27/03/2018 16:22:24

Ngày 21/3, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2017. Dự hội nghị có Đồng chí Trần Thị Hà, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng Ban TĐKT Trung ương; đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo UBND các tỉnh: Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên; các đồng chí thành viên Hội đồng TĐKT tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trưởng khối thi đua của tỉnh Lào Cai năm 2018 và 14 tập thể, cá nhân là điển hình tiên tiến của 7 tỉnh trong Cụm thi đua.

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các phong trào thi đua và công tác khen thưởng, kịp thời cổ vũ, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Các phong trào thi đua được các tỉnh trong Cụm phát động, tổ chức triển khai với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào thành công chung trong phát triển kinh tế – xã hội các địa phương. Công tác khen thưởng tiếp tục được triển khai theo tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng, quan tâm khen thưởng tập thể nhỏ, khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác; chú trọng tuyên truyền chính sách pháp luật về thi đua khen thưởng và giới thiệu, biểu dương, nêu gương, nhân rộng điển hình tiên tiến. Năm 2017, UBND các tỉnh trong Cụm đã trình và được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng cho 166 tập thể và 445 cá nhân, UBND các tỉnh khen thưởng cho 7.845 tập thể và 9.264 cá nhân.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh đã phát biểu thảo luận, chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục để đẩy mạnh phong trào thi đua, công tác khen thưởng trong thời gian tới, như: Công tác tổ chức phong trào thi đua ở một số địa phương, đơn vị; công tác khen thưởng cho người trực tiếp lao động sản xuất, người nông dân ở vùng cao, biên giới…chưa được quan tâm thường xuyên; việc xây dựng điển hình tiên tiến còn hạn chế. Đồng thời kiến nghị, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cần sớm có hướng dẫn thống nhất trong việc khen thưởng đại biểu Quốc hội chuyên trách ở địa phương; tiếp tục triển khai việc cấp đổi, cấp lại hiện vật khen thưởng và công tác khen thưởng trong hoạt động cụm khối thi đua…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Trưởng Ban TĐKT Trung ương biểu dương kết quả các phong trào thi đua của Cụm, nhất là phong trào thi đua giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh, phong trào thi đua dạy tốt học tốt… Đồng chí Trần Thị Hà cũng yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương trong cụm thi đua cần quan tâm hơn nữa đến công tác khen thưởng, tăng cường phát hiện, khen thưởng, nhân rộng kịp thời các gương điển hình tiên tiến, nhất là người trực tiếp lao động sản xuất, người nông dân ở vùng cao, biên giới, tạo sức lan tỏa sâu rộng, hiệu quả trên các lĩnh vực, các địa phương trong Cụm thi đua cần triển khai có hiệu quả, thiết thực chỉ thị 22 của Ban Bí thư, hướng tới chào mừng 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, cần đánh giá hiệu quả và nhân rộng các phong trào thi đua, trên cơ sở có kế hoạch, có điểm nhấn, đặc biệt là 3 phong trào trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động: phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

27.3.2018.1

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể, cá nhân là điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của 7 tỉnh trong Cụm năm 2017.

Tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đã trao cờ luân lưu trưởng Cụm thi đua 7 tỉnh biên giới phía Bắc cho tỉnh Cao Bằng và tổ chức ký giao ước thi đua năm 2018 giữa các địa phương trong Cụm./.

Tin, ảnh: Hương Lan – Ban TĐKT