HỘI NGHỊ HIỆP THƯƠNG THỐNG NHẤT PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT ĐƯỜNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH GIỮA HAI TỈNH SƠN LA – ĐIỆN BIÊN.

Đăng ngày: 13/08/2017 16:19:43

Ngày 12/8, Đoàn công tác tỉnh Điện Biên do đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tham gia Hội nghị hiệp thương thống nhất phương án giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính giữa hai tỉnh: Sơn La – Điện Biên.

13.8.2017.1

Quang cảnh Hội nghị hiệp thương thống nhất phương án giải quyết đường địa giới hành chính giữa hai tỉnh Sơn La – Điện Biên. 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Điện Biên, tỉnh ta có các đồng chí: Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; Thường trực huyện ủy, UBND các huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp; Thường trực Đảng ủy, UBND, công chức địa chính xã và bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận bản, già làng của các bản có liên quan thuộc các xã giáp gianh của các huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp.

Thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính giữa hai tỉnh Sơn La – Điện Biên, từ ngày 28/11/2016 đến ngày 20/2/2017, Đoàn công tác của hai tỉnh Sơn La và Điện Biên đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã và nhân dân các bản có liên quan khảo sát, hiệp thương thống nhất các phương án giải quyết các điểm tranh chấp đất đai có liên quan đến địa giới hành chính tại 20 điểm tranh chấp giữa 5 huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mưởng Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa (Điện Biên) với 4 huyện: Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La). Trong 20 điểm tranh chấp đất đai nêu trên, Đoàn công tác của hai tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bản có liên quan đã thảo luận và đi đến thống nhất phương án giải quyết 15 điểm. Hiện vẫn còn 5 điểm chưa thống nhất phương án giải quyết .

Tại Hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh Sơn La và Điện Biên đã hiệp thương, xem xét, trao đổi, thảo luận và đánh giá những tồn tại liên quan đến các điểm chưa thống nhất trên đường địa giới hành chính hai tỉnh thuộc 3 huyện của tỉnh Điện Biên gồm: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo và 3 huyện của tỉnh Sơn La gồm: Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu. Với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, sau cuộc làm việc, hai tỉnh đã cơ bản thống nhất phương án giải quyết tranh chấp, đảm bảo hài hòa giữa công tác quản lý địa giới hành chính, quản lý dân cư, quản lý hồ sơ đất đai, tài nguyên giữa hai tỉnh, trên cơ sở tôn trọng đường địa giới hành chính đã được xác định theo Chỉ thị số 364-CT ngày 6/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), làm cơ sở tiến tới giải quyết hài hòa các tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính giữa hai tỉnh Điện Biên và Sơn La trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cầm Ngọc Minh mong muốn, sau Hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh và các huyện, xã sẽ tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các nội dung đã thống nhất tới nhân dân tại các điểm tranh chấp./.

Hà Trung Thắng – Phòng XDCQ&CTTN