Tri ân và chăm sóc người có công với cách mạng

Đăng ngày: 24/07/2014 15:14:49

Với những việc làm cụ thể, thiết thực: trao nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ ngày công trong lao động sản xuất, tặng quà nhân dịp lễ, tết; bảo đảm các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thể hiện đạo lý “Uống ngước nhớ nguồn”, tri ân các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước.

245920140747IMG_4196

Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà gia đình thương binh trên địa bàn Thành phố.

Năm 1976, ông Lò Văn Kiêm, bản Huổi Púa, xã Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai) lên đường nhập ngũ và tham chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương và bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Ông Kiêm chia sẻ: Qua các giấy tờ, tôi đã được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi với người có công. Ngoài số tiền chế độ được hưởng theo quy định, vào các dịp lễ, tết, gia đình tôi còn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi động viên của chính quyền, nhân dân địa phương.

Sau gần 10 năm tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ tại chiến trường nước bạn Lào, ông Lò Văn Pản, bản Phiêng Tam, xã Chiềng Đen (Thành phố) xuất ngũ trở về địa phương với thương tật 45%. Ông được Nhà nước trợ cấp gần 2,5 triệu đồng/tháng. Ông Pản, cho biết: Hiện nay, cán bộ thương binh xã hội của xã Chiềng Đen đang giúp gia đình tôi hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ để Nhà nước hỗ trợ làm nhà ở. Tôi mừng lắm.

Theo số liệu tổng hợp từ Phòng người có công (Sở Lao động TB&XH) toàn tỉnh hiện có 3.900 người được hưởng trợ cấp hằng tháng. Bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Phòng người có công cho biết: Thực hiện các chế độ chính sách cho người có công, 6 tháng đầu năm, Sở Lao động TB&XH đã thăm, tặng trên 31.800 suất quà; tổ chức cho 55 người đi điều dưỡng, 454 người được cấp dụng cụ chỉnh hình; 1.203 trường hợp được giải quyết chế độ chính sách; giải quyết 15 đơn đề nghị của công dân về chế độ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; cấp 13 sổ ưu đãi học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách… Đồng thời, xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014-2015) trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với việc thực hiện chế độ trợ cấp, các huyện, thành phố còn chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, như: miễn thuế sử dụng đất, cấp thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ ngày công  lao động, sửa nhà ở cho các gia đình chính sách; cấp sổ ưu đãi giáo dục, chi mai táng, hỗ trợ thân nhân, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa… Vận động cán bộ, đơn vị, nhân dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Thông qua các hoạt động trực tiếp, gián tiếp, đến nay hơn 90% số người có công và gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cư dân trên địa bàn.

Bằng những việc làm đầy nghĩa tình, các địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tri ân, chăm sóc, chia sẻ với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, yên tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống.

 

Theo Báo điện tử Sơn La