Toàn tỉnh tập trung khắc phục hậu quả của hoàn lưu cơn bão số 2 gây ra

Đăng ngày: 21/07/2014 10:15:43

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Mưa lũ đã gây thiệt hại trên một số địa bàn trong tỉnh: cuốn trôi 1 người, gây sạt 1 nhà. Ngoài ra, mưa lũ còn cuốn trôi, ngập 156 ha lúa, 0,5 ha ao cá, 6 con trâu, bò; cuốn trôi 11 phai tạm, 500m kênh mương.

Về giao thông, gây sạt lở ta luy dương, tắc các tuyến quốc lộ 43, 6B (đường 107 cũ) và 279; các tuyến tỉnh lộ 112, 106; tắc ngầm 2 điểm tỉnh lộ 115 và 3 cầu treo bị cuốn trôi, 7 cột điện bị đổ, gẫy. Tổng trị giá thiệt hại ước tính ban đầu 30 tỷ đồng.

haquyetnghi

Đồng chí Hà Quyết Nghị kiểm tra mức nước dâng tại suối Bon Phặng (Thuận Châu).

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2 Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh đã có công điện chỉ đạo các ban, ngành, Ban chỉ huy PCLB & TKCN các huyện, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp, phòng tránh ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạ lở. Đồng thời, chỉ đạo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh trực ban 24/24 giờ, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thông tin báo cáo kịp thời với UBND tỉnh, đôn đốc, chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động, tăng cường thường trực, trực ban nghiêm túc, báo cáo kịp thời.

Tại huyện Thuận Châu, tính đến 11 giờ ngày 20-7, mưa to, nước dâng làm ngập hoàn toàn 136 ha lúa mùa; 0,5 ha ao cá; 4 nhà dân, bản Pá Chóng, bán Bôm Kham (Mường Bám) bị ngập phải di chuyển dân khẩn cấp; lũ cuốn trôi bà Bạc Thị Mau, bản Hón, xã Bon Phặng. Lực lượng chức năng và nhân dân sở tại đang tổ chức tìm kiếm.

Ngay trong mưa lũ, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lũ bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra và thăm hỏi, động viên các đơn vị, gia đình bị thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra. Đoàn đã đến kiểm tra mức nước suối Bon Phặng; Trường mầm non Hoa Sen, xã Bon Phặng bị sạt lở đất vào lớp học; thăm hỏi, động viên gia đình chị Lường Thị Tuyết, bản Noong Sản, xã Bon Phặng bị sạt lở đất vào nhà ở. Đồng thời, kiểm tra mức độ thiệt hại do nước ngập làm hỏng 34 ha lúa mùa của bản Thúm Cáy, xã Tông Cọ.

Tại huyện Bắc Yên, đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20-7, xảy ra mưa to trên diện rộng. Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn đã gây sạt lở tại km 9, km 11 tỉnh lộ 112 với khối lượng đất đá khoảng 500 m3, làm tắc hoàn toàn tuyến đường. Mưa lớn cộng với việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Xím Vàng đã làm nước suối Chim dâng cao, cuốn trôi kè bảo vệ cầu treo bản Chim Thượng, xã Chim Vàn; gây sạt lở một số tuyến đường liên bản ở các xã: Hang Chú, Xím Vàng, Tà Xùa… Ngày sau khi xảy ra sạt lở, Ban chỉ đạo PCLB-TKCN huyện đã kịp thời chỉ đạo khắc phục sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 112, đảm bảo thông tuyến giao thông nhanh nhất. Đồng thời, chỉ đạo các xã khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, thông báo kịp thời cho nhân dân biết cách phòng tránh và đưa nhân dân đến khu vực sơ tán an toàn khi có thiên tai xảy ra.

IMG_8600

Mưa lũ gây sạt trượt, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến Bắc Yên – Tà Xùa.

Trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai mưa lớn gây sạt lở ảnh hưởng 49 hộ dân, trong đó xã Chiềng Bằng có 44 hộ bị ảnh hưởng, hai bản Bỉa, bản Cướm khối lượng đất đá sạt lở khoảng 20.000 m3. Mưa lớn còn gây nhiều điểm sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 107, quốc lộ 279; gây ngập úng cục bộ tại xóm 8 (Trung tâm huyện lị). Sau khi xảy ra sạt lở, Ban chỉ đạo PCLB-TKCN huyện đã chỉ đạo các xã huy động lực lượng di chuyển các hộ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các điểm sạt lở và thông tuyến quốc lộ 279, tỉnh lộ 107.

Tại huyện Mộc Châu, ngày 19-7, tại địa bàn xã Tân Hợp, mưa to kéo dài, đã cuốn trôi 1 cầu dân sinh, 2 con trâu. Hiện nay, trên địa bàn huyện huyện Mộc Châu trời vấn tiếp tục mưa to, các cơ quan phòng chống lũ bão từ huyện đến 15 xã, thị trấn tổ chức trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống do mưa lũ gây ra và thông tin những diễn biến mưa, lũ tại địa phương cho nhân dân được để phòng tránh.

Tại xã Kim Bon (Phù Yên) đã gây sạt lở đất, vùi lấp 3 nhà dân tại bản Suối Bương, trong đó, có 1 nhà bị hư hại hoàn toàn kèm theo nhiều tài sản trong nhà bị vùi lấp; 1 nhà bị hư hỏng nặng. Ban chỉ huy PCLB của xã đã huy động đoàn thanh niên và người dân trong bản đến san đất, dựng lại nhà ở và có phương án di dời chỗ ở cho 2 nhà còn lại. Đồng thời, đưa các gia đình gặp nạn đến ở tạm thời tại nhà người thân. Ngoài ra, đoạn đường nối từ bản Pa (Tường Tiến) đến Trung tâm  xã Kim Bon có nhiều chỗ bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ban chỉ huy PCLB của xã đang tiếp tục bám sát tình hình, có phương án khắc phục hậu quả, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn xã.

Tại huyện Sốp Cộp, trên quốc lộ 4G đã xảy ra sạt lở đất tại tại km 94, km 115, km 109 và nhiều mét khối đất đá tại các điểm trên đã bị sạt lở tràn ra mặt đường gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Hiện, Công ty quản lý đường bộ 1 đã cử cán bộ đến tận nơi kiểm tra tình hình, đánh giá mức độ thiệt hại và lên phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất, đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông an toàn.

Tại huyện Mường La, theo thống kê ban đầu, đến 10 giờ 30 ngày 20-7, mưa to, nước dâng đã làm trôi 200 m bè chắn lũ đang thi công tại suối Nặm Păm; ngập  20 ha lúa mùa đã cấy của thị trấn Ít Ong; làm trôi cầu treo tại bản Lâm, xã Chiềng San; ngập nhiều đoạn đường từ xã Chiềng San đi xã Chiềng Hoa, gây ách tắc nhiều đoạn giao thông. Trên địa bàn huyện đã xảy ra trận động đất 4,3 độ richter vào lúc 19 giờ 14 phút ngày 19-7 làm một số gia đình bị nứt tường nhà; làm sập trần nhựa của 1 gia đình ở bản Ten, thị trấn Ít Ong.

kesuoinampam

Nước dâng cao làm sạt kè suối Nặm Păm (Mường La).

Theo Báo điện tử Sơn La

pccc