Đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Đăng ngày: 01/07/2014 08:25:11

 
Ngày 25/6/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
 TNMT.

Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh:internet)

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tác động mạnh đến doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết: thời gian qua, Bộ TN&MT đã chỉ đạo và thực hiện mạnh mẽ việc phân cấp về chức năng quản lý nhà nước về TN&MT cho địa phương, đặc biệt là quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010 (Đề án 30), thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống thủ tục hành chính minh bạch, dân chủ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ đã rà soát, thống kê và công bố trên Cơ sở dữ liệu quốc gia 212 thủ tục hành chính; đề xuất đơn giản hóa trên 90% số thủ tục hành chính của ngành (trong đó 70% số thủ tục hành chính được thực hiện tại các cấp chính quyền địa phương). Theo thống kê, phần lớn các thủ tục hành chính tập trung vào một số lĩnh vực bức xúc, nhạy cảm, liên quan trực tiếp tới đại bộ phận người dân và doanh nghiệp như đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước…

Tại Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế của VCCI đã công bố kết quả khảo sát đánh giá của 219 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và hơn 8000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương về thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT. Theo đó, về mức độ kịp thời trong xử lý những bất cập lớn, vấn đề nóng phát sinh trong thi hành pháp luật, có 30,12% doanh nghiệp đánh giá là “tương đối kịp thời”, 26,51% doanh nghiệp đánh giá ở mức độ “không nhanh nhưng cũng không quá chậm”.

Ông Đậu Anh Tuấn cũng cho biết, 4 thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp là: đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường. Đây cũng là những lĩnh vực phức tạp hơn so với các loại thủ tục hành chính khác như: thuế, xây dựng, hải quan…

Đơn giản hóa và minh bạch thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT

Phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: hiện nay, thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT cho dù đã được cải cách, nhưng vẫn gây tốn kém thời gian, chi phí, thậm chí gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT, nhất là 4 loại thủ tục trên, đã được cải cách mạnh mẽ, nhưng việc cải cách thủ tục hành chính còn nhiều hạn chế, so với yêu cầu còn khoảng cách khá xa…

Nguyên nhân của những hạn chế trên, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà là do cải cách thủ tục hành chính là việc khó và phải làm thường xuyên, lâu dài. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành còn hạn chế cũng khiến cải cách thủ tục hành chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Bởi vậy, các phương án cải cách, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính phải luôn được nghiên cứu, đề xuất để bảo đảm các thủ tục hành chính của ngành TN&MT thực sự minh bạch, đơn giản và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành, trong đó sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Qua Đối thoại lần này, Thứ trưởng cũng mong muốn nhận được ý kiến thẳng thắn, khách quan từ phía các chuyên gia, các cơ quan quản lý liên quan, nhất là từ cộng đồng doanh nghiệp, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính. Cùng với đó, Bộ TN&MT mong nhận được các sáng kiến từ phía các đại biểu dự buổi đối thoại, để tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực TN&MT, qua đó tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp./.

Theo: dangcongsan.vn