Bài phát biểu Bế mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII của đồng chí Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đăng ngày: 17/07/2014 14:32:02

165320140411IMG_0718

Quang cảnh Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;

Kính thưa đồng chí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;

Kính thưa các đồng chí nguyên Thường trực tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh;

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị khách mời của kỳ họp;

Thưa toàn thể đồng bào và chiến sĩ toàn tỉnh;

Với trách nhiệm cao trước nhân dân, trong kỳ họp này các vị đại biểu đã tập trung trí tuệ để thảo luận các nội dung của kỳ họp, quyết định nhiều nội dung quan trọng, được cử tri và nhân dân trong tỉnh rất quan tâm. Các nội dung của kỳ họp được tổ chức thảo luận công khai, phát thanh – truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi và giám sát. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành đã chuẩn bị chu đáo và báo cáo kỳ họp về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo Luật định.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quí,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trong tâm, các giải pháp chủ yếu tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và thống nhất, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song kinh tế của tỉnh vẫn đạt được tăng trưởng ở mức khá cao, cơ cấu tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Giá trị tổng sản phẩm (GDP) ước đạt 7.119 tỷ đồng, tăng 8,93% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3%; công nghiệp, xây dựng tăng 11,1%; dịch vụ tăng 11,2%. Vốn huy động toàn xã hội đạt trên 6.250 tỷ đồng, bằng 46,3% kế hoạch năm. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.230 tỷ đồng, bằng 59% dự toán năm. Hoàn thành đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới cho 188 xã, đã có 13 xã đạt từ 9 đến 13 tiêu chí. Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 39/53 khu, 124/229 điểm tái định cư, hoàn thành công tác hỗ trợ sản xuất cho 9.773 hộ thuộc Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La. Hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế được duy trì và phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được cải thiện, quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, người có công và đồng bào vùng bị thiên tai. Các vấn đề xã hội bức xúc được tập trung giải quyết; công tác đấu tranh phòng chống và kiểm soát ma tuý tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện; sự nghiệp giáo dục – đào tạo có bước chuyển biến tích cực; công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh có bước tiến bộ. Đời sống và sản xuất của các hộ dân tái định cư các công trình thuỷ điện ổn định và từng bước được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tiềm lực quốc phòng quân sự được bảo đảm; quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp có tiến bộ; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chỉ đạo kiên quyết hơn. Hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường và hoạt động hiệu quả, ngày càng đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Bên cạnh kết quả đạt được, HĐND tỉnh đã chỉ rõ một số yếu kém cần được khắc phục, đó là:

Việc triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của một số ngành, địa phương còn chậm. Sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động; tiến độ trồng rừng, trồng cây công nghiệp còn chậm; việc triển khai xây dựng nông thôn mới chậm, việc lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới vẫn còn lúng túng; công tác thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực chế biến nông lâm sản hiệu quả chưa cao; tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư chậm, giải ngân thanh toán các nguồn vốn chỉ đạt 38% kế hoạch năm. Việc làm, thu nhập, đời sống của nhân dân ở một số bản còn nhiều khó khăn, vẫn còn tới 14.317 nhân khẩu nông nghiệp đói giáp hạt. Vấn đề xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường đang đặt ra nhiều vấn đề phải được quan tâm để giải quyết.

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng  cuối năm 2014 là: tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế và chính sách để phát huy nội lực, khắc phục những yếu kém để tiếp tục giữ vững ổn định chính trị – xã hội, đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; tăng cường công tác đối ngoại, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác với các tỉnh Bắc Lào.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thực hiện quyền chất vấn, nghe các cơ quan có thẩm quyền trả lời chất vấn và báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến qua thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh, thảo luận của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quí,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Tại kỳ họp thứ 8 này, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và quyết nghị ban hành 20 nghị quyết quan trọng để tiếp tục bổ sung và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách của tỉnh, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội. Đó là:

Nghị quyết về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết về việc quy định một số khoản phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Nghị quyết về việc quy định một số khoản lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Nghị quyết về chính sách và biện pháp thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2020.

Nghị quyết về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án bảo đảm nguồn lực tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014 – 2020 trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết về mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2014 – 2015 trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 61/2013/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 của HĐND tỉnh về việc quy định chính sách hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết về chính sách khuyến khích nâng cao chất lượng dạy và học trong hoạt động giáo dục và đào tạo tỉnh.

Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ đối với học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh đang học các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng nghề của tỉnh.

Nghị quyết về quy định xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Sơn La”.

Nghị quyết về chia tách bản Sài Lương để thành lập bản Sài Lương I thuộc xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn.

Nghị quyết quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết về thông qua Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh đến năm 2020.

Nghị quyết về quy định mức hỗ trợ một số nội dung của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135.

Nghị quyết về việc bãi bỏ Nghị quyết số 370/2011/NQ-HĐND ngày 18/3/2011 của HĐND tỉnh về ổn định sản xuất và đời sống nhân dân ở các bản có điều kiện kinh tế – xã hội còn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011 – 2015.

Nghị quyết về kết quả giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp (kỳ họp thứ 7 và thứ 8) thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 58/NQ-HĐND ngày 10/12/2013 của HĐND tỉnh về chương trình ban hành nghị quyết năm 2014 của HĐND tỉnh.

Nghị quyết về cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016

Nghị quyết về miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Nghị quyết về bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quí,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Ngay sau kỳ họp này, đề nghị các tổ chức, cơ quan, cá nhân các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy những kết quả đạt được của kỳ họp, quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Một là, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan tư pháp tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các thành viên của Mặt trận, các ngành, các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để cụ thể hóa và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2014. Thường xuyên cung cấp thông tin, tăng cường tuyên truyền về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam; đề cao trách nhiệm trước nhân dân trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2014 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đẩy mạnh công tác tư tưởng, tuyên truyền để thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2014.

Hai là, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tăng cường các hoạt động khảo sát và giám sát, bảo đảm thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Ba là, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan thuộc UBND tỉnh đề cao trách nhiệm, giải quyết các kiến nghị đã tiếp thu của cử tri, các nội dung đã chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, thực hiện nghiêm túc những nội dung đã báo cáo trước HĐND tỉnh và cử tri toàn tỉnh.

Bốn là, các vị đại biểu HĐND tỉnh sớm báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, gương mẫu thực hiện và động viên nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật và các nghị quyết của HĐND tỉnh. Thường xuyên liên hệ chặt chẽ, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND tỉnh.

Năm là, các ngành, các cấp, các vị đại biểu HĐND tỉnh nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, chuẩn bị để thực hiện việc đánh giá tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu tại kỳ họp cuối năm 2014 theo Nghị quyết của Quốc hội và Hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quí,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Kỳ họp thường lệ lần thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ; sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các vị khách quí đã về dự kỳ họp và luôn quan tâm, đóng góp ý kiến cho hoạt động của HĐND tỉnh; cảm ơn sự cố gắng của các Ban của HĐND tỉnh, của các vị đại biểu HĐND tỉnh, các ngành, các cấp, các cơ quan báo đài Trung ương và của tỉnh, Văn phòng tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị phục vụ, đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.

HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ và vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra của năm 2014.

Kính chúc toàn thể đồng bào, đồng chí luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thắng lợi.

Tôi xin bế mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII.

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo baosonla.org.vn