ĐỒNG CHÍ CẦM NGỌC MINH CHỦ TỊCH UBND TỈNH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TỈNH QUẢNG NINH

Đăng ngày: 19/06/2014 16:26:03

Thực hiện chương trình công tác, trong các ngày từ 16 đến ngày 18/6, đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh. Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Tài Chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa, thể thao và Du lịch. Nội dung của chuyến công tác là tìm hiểu, học tập kinh nghiệm đối với lĩnh vực cải cách hành chính, du lịch, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Tiếp và làm việc với với đoàn cán bộ tỉnh Sơn La về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số ngành của tỉnh.

CT lam viec tai Quang Ninh

Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

                                                                                                                                                                                                                                Ảnh Cao Hải

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã giới thiệu khái quát cho nhau về đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế – xã hội. Cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, đạo tạo nghề và lĩnh vực phát triển du lịch. Đối với công tác cải cách hành chính, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên trên toàn quốc hoàn thiện và công bố thủ tục hành chính của ba cấp chính quyền sớm nhất, có chất lượng tốt, với tỷ lệ kiến nghị đơn giản hóa trên 80% các nội dung liên quan đến thủ tục hành chính. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, mô hình Trung tâm hành chính công và tổ chức thành công thi tuyển lãnh đạo quản lý cấp sở. Đối với công tác đào tạo nghề, hiện tỉnh đang áp dụng biện pháp là: Bổ xung chức năng, cơ sở vật chất cho các trung tâm Giáo dục Thường xuyên để đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề tại các địa phương không có cơ sở dạy nghề. Từng bước nâng cấp các cơ sở đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu xã hội. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 47 cơ sở dạy nghề, trong đó có 4 trung tâm dạy nghề tư thục, đào tạo trên 90 nghề với tổng số giáo viên trên 1.300 người, bình quân hàng năm đào tạo nghề cho trên 5.000 lao động nông thôn. Đối với phát triển du lịch được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là nghành kinh tế mũi nhọn, có quy hoạch tổng thể từng giai đoạn, tập trung đầu tư đồng bộ… hàng năm Quảng Ninh thu hút 7,5 triệu lượt khách trong đó có 2,4 triệu khách quốc tế. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã bày tỏ mong muốn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ để tỉnh Sơn La có thêm những kinh nghiệm quý báu, nhằm triển khai có hiệu quả đối với công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đào tạo nghề và phát triển du lịch và quản lý ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Cầm Ngọc Minh cùng đoàn công tác của tỉnh Sơn La đã đến thăm mô hình Trung tâm hành chính công, đây là mô hình được đánh giá rất cao trong công tác đơn giản hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính. Với mô hình tổ chức: Trung tâm cấp tỉnh trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh nhưng do chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn diện và kết nối trực tiếp tại các trung tâm Hành chính công cấp huyện. Cán bộ làm việc tại Trung tâm là các Trưởng phòng chuyên môn của các sở, ngành, cơ quan chức năng cử được lựa chọn cử đến để trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân theo thẩm quyền. Thực hiện hiện đại hoá hành chính, công khai hoá các thủ tục hành chính, minh bạch và hoạt động theo cơ chế “Một thẩm định – Một phê duyệt” và nguyên tác “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo”. Từ khi thành lập Trung tâm hành chính công, việc giải quyết các thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa trên 80%. Đoàn công tác đã đến thăm một số mô hình nuôi cá lồng trên vùng biển thuộc Vịnh Hạ Long.

Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tỉnh Sơn La cũng đã đến thăm Nhà máy sản xuất sợi của Công ty TEXHONG Ngân Long (Trung Quốc), tại khu công nghiệp Móng Cái, qua làm việc với lãnh đạo công ty, được biết công ty TEXHONG Ngân Long đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sợi bông công nghiệp tạo việc làm cho trên 5000 người lao động, đặc biệt có trên 1000 công nhân lao động là người Sơn La tại các huyện Phù Yên, Bắc Yên và Thuận Châu đang làm việc tại đây.

 

DC Chu tich t tham Nha may SX Soi tạp

Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

thăm Nhà máy Sản xuất sợi TEXHONG Ngân Long, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

                                                                                                                                                                                                                                      Ảnh: Cao Hải

Đến thăm cơ sở sản xuất, và tiếp xúc với các công nhân là con em Sơn La, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi được biết điều kiện ăn ở của công nhân ở đây được công ty quan tâm, điều kiện làm việc tốt với mức lương ổn định từ 4 đến 5 triệu đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La phối hợp với Uỷ ban nhân dân Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Công ty TEXHONG Ngân Long (Trung Quốc) tiếp tục quan tâm tuyển dụng công nhân tại tỉnh Sơn La đến làm việc tại Nhà máy sản xuất sợi này để người lao động nông thôn ở Sơn La có công văn việc làm.

Bài và ảnh: Cao Hải