Rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La và Đề án 1460.

Đăng ngày: 09/05/2014 10:19:38

Ngày 8-5, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị rà soát, tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La và Đề án 1460. Dự Hội nghị có lãnh đạo các huyện, Thành phố và các sở, ngành liên quan.

 093920140730IMG_2869

Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị.

 

Đến tháng 4-2014, công tác lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu, điểm TĐC của các huyện, thành phố đã cơ bản hoàn thành; toàn tỉnh bàn giao hơn 8.200 ha đất lâm nghiệp cho các hộ TĐC; đưa vào sử dụng 1.806 dự án, hiện đang thi công 82 dự án. Đề án 1460, đã phê duyệt quy hoạch chi tiết được 26 điểm TĐC xen ghép nội bộ xã với quy mô tiếp nhận trên 700 hộ và 3 khu TĐC tập trung với quy mô tiếp nhận 249 hộ. Các huyện đã chuẩn bị các điều kiện di chuyển 307 hộ TĐC năm 2014.

 

Tuy nhiên, các dự án thành phần di dân TĐC thủy điện Sơn La tiến độ còn chậm; một số công trình thi công không thuận lợi do mưa lũ gây sụt, sạt lở làm tăng tổng mức đầu tư của dự án; nguồn vốn để khắc phục các công trình hỏng và xuống cấp còn thiếu. Đối với Đề án 1460, còn nhiều bất cập trong quá trình thực hiện như: một số điểm quy hoạch TĐC không có tính khả thi do thiếu đất sản xuất, thiếu nguồn nước; mức vốn đầu tư thấp, thiếu vốn để thực hiện đầu tư theo chính sách quy định; đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ là hộ nghèo nằm dàn trải tại nhiều xã, nên việc rà soát mất nhiều thời gian…

 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cầm Ngọc Minh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tổ chức sản xuất ổn định đời sống cho đồng bào TĐC; hoàn thiện công tác quy hoạch chi tiết các điểm TĐC; thực hiện tốt việc hỗ trợ, bồi thường cho các hộ; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các công trình; hoàn thành việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ TĐC; đề xuất các phương án hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ đào tạo cho người dân TĐC; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các dự án..

 

Theo Báo điện tử Sơn La