Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại Mai Sơn

Đăng ngày: 22/05/2014 13:50:20

Ngày 20-5, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại huyện Mai Sơn. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

211920140558IMG_5139-copy

Đồng chí Cầm Ngọc Minh kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La.

Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Chiềng Ban, đây là xã duy nhất được tỉnh lựa chọn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Đến nay, Chiềng Ban đã đạt 12/19 tiêu chí, năm 2014 phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí, 2015 đạt 3 tiêu chí. Sau khi kiểm tra một số công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã làm việc với xã và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động và huy động sự đóng góp của nhân dân vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị xã tập trung củng cố các chỉ tiêu của 12 tiêu chí đã hoàn thành; các ngành chức năng và huyện Mai Sơn rà soát, tham mưu cho tỉnh khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 tiêu chí còn lại để năm 2015, Chiềng Ban đạt xã nông thôn mới. Kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La và Công ty cổ phần mía đường Sơn La, là hai cơ sở sản xuất để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suối Nậm Pàn và một số khu vực trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Trong đó, Nhà máy tinh bột sắn Sơn La mới đi vào sản xuất vụ đầu tiên nhưng đã để xảy ra nhiều sai phạm, đến nay vẫn chưa có báo cáo tác động môi trường; hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm, để xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Đối với Nhà máy đường Sơn La, tình trạng gây ô nhiễm môi trường đã nhiều năm, nhưng chưa được doanh nghiệp quan tâm xử lý triệt để. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai doanh nghiệp cam kết trách nhiệm, từ nay đến trước vụ sản xuất 2014-2015 phải tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Mai Sơn phối hợp giám sát, kiểm tra, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc khảo sát địa chất, xây dựng khu xử lý nước thải bảo đảm các tiêu chuẩn về kỹ thuật.

Làm việc với lãnh đạo huyện Mai Sơn, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý II của huyện. Chủ tịch UBND tỉnh nêu một số hạn chế cần khẩn trương tập trung giải quyết như: Công tác đo đạc địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn chậm; công tác dạy nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiệu quả thấp, chưa giải phóng xong mặt bằng khu công nghiệp Mai Sơn. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy tinh bột sắn và Nhà máy đường để xảy ra nhiều năm chưa có giải pháp giải quyết dứt điểm… Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; chương trình xây dựng nông thôn mới, các dự án đầu tư và giả quyết các vấn đề xã hội bức xúc trên địa bàn.

Theo Báo điện tử Sơn La