Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai Đề án 500

Đăng ngày: 15/04/2014 14:01:06

Hội nghị được tổ chức ngày 11/4/2014 tại thành phố Huế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh và đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương tham gia chỉ đạo và chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có hơn 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND, Ban Tổ chức tỉnh ủy, Tỉnh Đoàn, Sở Nội vụ các tỉnh thuộc phạm vi thực hiện Đề án. thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã nông thôn, miền núi.

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (gọi tắt là Đề án 500) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013. Mục tiêu của Đề án là nhằm phấn đấu đến năm 2015 tuyển chọn được 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về 500 xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi để bố trí thực hiện công việc của các chức danh theo nhu cầu sử dụng nhân lực của từng xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế – xã hội góp phần xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.

CTTN2 IMG_5767

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 500 phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án đã nêu rõ, Đề án được triển khai tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP và 30 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a.

Tại Hội nghị, gần 15 ý kiến từ các đại biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc, hầu hết đều đồng tình nhất trí cao với Đề án. Ngoài ra, các ý kiến nêu thêm một số vấn đề cần làm rõ hơn tập trung về chuyên ngành đào tạo phù hợp với 5 chức danh, kỹ năng mềm phục vụ cho công tác vùng sâu, vùng xa, vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm, chuyển ngạch, luân chuyển, đào tạo, sắp xếp cán bộ sau khi hoàn thành nhiệm vụ và quan tâm đến vấn đề bình đẵng trong tuyển chọn, trong các chính sách ưu đãi và nhận thức của các địa phương, ban, ngành liên quan, quy trình đánh giá tri thức trẻ tình nguyện…

Với trách nhiệm là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao làm thường trực tổ chức thực hiện Đề án, tiến sĩ Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 500  tiếp thu các ý kiến của đại biểu, bước đầu giải đáp một số vấn đề được đặt ra tại Hội nghị, những vấn đề còn lại sẽ được nghiên cứu bổ sung vào quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh tin tưởng rằng, từ thành công của Dự án 600 và kinh nghiệm trong suốt thời gian qua, Đề án 500 sẽ được tổ chức thực hiện thành công khẳng định thêm quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tăng cường trí thức trẻ về tham gia phát triển nông thôn, miền núi, góp phần thay đổi diện mạo cho các huyện nghèo ở vùng sâu, vùng xa, từng bước hoàn thiện các chính sách thu hút trí thức trẻ về xây dựng nông thôn trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Theo snv.thuathienhue.gov.vn