Bắc Giang đạt điểm thấp nhất về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công

Đăng ngày: 02/04/2014 22:53:41

QĐND Online – Ngày 2-4, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức họp báo công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2013.

6 chỉ số của PAPI bao gồm những nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Các chỉ số này được đo lường dựa trên việc khảo sát những trải nghiệm thực tiễn của người dân sau khi họ tiếp xúc, làm việc với các cấp chính quyền, sử dụng dịch vụ công và tham gia quản trị công.

 Bắc Giang
Ông Jairo Acuna – Alfaro trình bày xu thế biến đổi của chỉ số PAPI cấp quốc gia qua ba năm từ 2011 – 2013.

Kết quả PAPI cho thấy, Quảng Bình là địa phương duy nhất nằm trong nhóm tỉnh/thành phố đạt điểm cao nhất ở cả 6 chỉ số trong khi Bắc Giang thuộc nhóm địa phương đạt điểm thấp nhất.

Các chỉ số PAPI cũng cho thấy phụ nữ, người nghèo, người dân tộc thiểu số và những người không có người thân hay quan hệ đặc biệt với các cơ quan công quyền đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công thấp hơn các nhóm đối tượng khác.

PAPI 2013 kết luận những vấn đề người dân quan tâm nhất hiện nay là ô nhiễm môi trường, tệ nạn ma túy, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm và tham nhũng. Trong đó, Hà Nội là địa phương nằm trong nhóm kiểm soát tham nhũng hiệu quả thấp.

Theo QĐND Online