Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế hộ khẩu, giấy khai sinh?

Đăng ngày: 13/03/2014 15:11:33

ĐCSVN) – Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 12/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật căn cước công dân. Đa số ý kiến đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa cơ sở dữ liệu căn cước công dân với cơ sở dữ liệu hộ tịch, cơ sở dữ liệu về cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam thừa ủy quyền Chính phủ đã trình bày Tờ trình về dự án Luật này.

Chứng minh nhân dân là thẻ căn cước của công dân

Theo đó, tới đây sẽ có một số thay đổi quan trọng trong việc cấp Chứng minh nhân dân cho công dân. Để bảo đảm đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số chứng minh nhân dân được quy định là số định danh cá nhân được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là dãy số tự nhiên gồm 12 số, được cấp cho mỗi công dân Việt Nam và không lặp lại ở người khác, dùng để xác định dữ liệu về căn cước và dữ liệu khác về công dân. Đây chính là chìa khóa giúp khai thác các thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân cũng như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phải yêu cầu công dân xuất trình nhiều giấy tờ không cần thiết.

Chứng minh nhân dân (CMND) là thẻ căn cước của công dân Việt Nam và là giấy tờ tùy thân duy nhất có giá trị chứng nhận căn cước của người từ 15 tuổi trở lên.

Về một số vấn đề còn khác nhau về tên gọi, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, một số ý kiến đề nghị đổi tên CMND thành “Thẻ căn cước công dân”.

 Anh QH 12.3

 Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trình bày Tờ trình 
về dự án Luật căn cước công dân. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

 

Chính phủ thấy rằng, về bản chất, CMND chính là thẻ căn cước công dân; tuy nhiên, tên gọi CMND đã được sử dụng rộng rãi từ lâu và trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi công dân Việt Nam. Nếu đổi thành “Thẻ căn cước công dân” sẽ phải thay đổi nhiều quy định có liên quan và các biểu mẫu, giấy tờ hành chính hiện nay, gây tốn kém không cần thiết cho ngân sách nhà nước và xáo trộn trong các giao dịch của công dân.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng ban Dân nguyện, đề nghị đánh giá tác động từ việc chuyển CMND sang “Thẻ căn cước công dân”? Nếu dùng thẻ căn cước để thay sổ hộ khẩu thì có bảo đảm thuận lợi trong giao dịch được không? Nếu có thì cơ sở nào?.

Bày tỏ đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật căn cước công dân, tuy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển băn khoăn: Việc quản lý một công dân đã có nhiều luật như Luật lý lịch tư pháp, Luật hộ tịch, Luật cư trú…, nếu ban hành thêm Luật này thì sự phối hợp khi quản lý công dân sẽ như thế nào, có giảm bớt thủ tục hành chính cho công dân hay không?

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng: Nên có một khái niệm cụ thể thể hiện “Thẻ căn cước công dân” thay cho CMND. Theo đó, cần nhanh chóng hiện đại hóa giấy tờ liên quan đến công dân tạo điều kiện hội nhập và thuận lợi cho người dân khi tham gia các thủ tục hành chính. Đồng thời, “tiếp tục làm rõ các ý tưởng lâu dài thay thế được hộ khẩu, nhưng thời gian bao lâu? Nếu bỏ được thì lộ trình bao lâu? Căn cứ nào mà số định danh là 12 số, trong khi dân số Thái Lan ít hơn mà số định danh là 13 số?” – Chủ nhiệm Trương Thị Mai đặt vấn đề.

Ủng hộ về tên gọi “Thẻ căn cước công dân” thay CMND, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: “Tinh thần là mỗi công dân sinh ra đều có số định danh, thẻ căn cước, đi liền với nó là các dữ liệu thống nhất. Trong một khoảng thời gian nhất định thì chỉ cần tiếp tục cập nhật các yếu tố mới về thông tin và nhận dạng. Khi đó, có thể bỏ các giấy tờ không còn cần thiết như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu”.

Phải bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất pháp luật

Liên quan đến quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng cho rằng: Nếu Luật này được thông qua thì giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến giấy tờ, quyền cơ bản của công dân. Tuy nhiên, cũng chỉ ra trong mối quan hệ với các luật khác, thì luật này phức tạp vì nó đụng chạm đến nhiều vấn đề liên quan đến cá nhân công dân. Vì vậy, trước hết, cần phải rà soát lại để bảo đảm sự thống nhất với các luật khác; đồng thời bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền bất khả xâm phạm bí mật cá nhân, quyền riêng tư…“Nếu không trong quá trình thực hiện rất dễ vi phạm”, ông  Phan Trung Lý lưu ý.

Dẫn chứng làm thí điểm ở Hải Phòng cũng có rất nhiều ý kiến về việc thu thập thông tin công dân, Chủ nhiệm Phan Trung Lý cho rằng: Bên cạnh bảo đảm tính hợp hiến thì còn phải bảo đảm tính hợp pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị: Bổ sung quan điểm cụ thể hóa Hiến pháp về quyền cơ bản của công dân vào quan điểm đầu tiên để xây dựng Luật. “Phải lấy yêu cầu mong muốn của người dân đặt lên trước yêu cầu quản lý công dân của chúng ta, từ đó mới bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội…”, Phó Chủ tịch nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: Việc xây dựng Luật cần trên tinh thần bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất pháp luật, bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền công dân . “Do đó, các quy định phải rõ trên cơ sở nghiên cứu, rà soát chặt chẽ. Làm luật là để phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền của nhân dân và đảm bảo quản lý Nhà nước, chứ không phải làm luật để quản lý nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra: Hiện nay có quá nhiều loại thẻ, loại sổ. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần phải làm rõ mối quan hệ giữa những loại giấy tờ này, để gây ít nhất phiền phức cho người dân mà nhà nước vẫn bảo đảm quản lý tốt.

Theo Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, dự án Luật căn cước công dân sẽ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7 và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8./.

Theo dangcongsan.vn