Sơn La: Tăng cường đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào

Đăng ngày: 31/03/2014 07:50:39

Ngày 18/3/2014, tại trường Đại học Tây Bắc, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị giới thiệu ngành, nghề đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào.

Dự Hội nghị có các đồng chí Bun – Thắt – Lắt Thị – Păn – Nha, Tham tán Văn hoá – giáo dục, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Nguyễn Tuấn Thanh, Lãnh sự người thứ 2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Bang và đoàn đại biểu 8 tỉnh Bắc Lào. Đón và làm việc với các đoàn, tỉnh ta có các đồng chí: Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 bac_lao

Các đại biểu dự Hội nghị

Hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La có 07 cơ sở đào tạo, gồm: 01 trường đại học, 03 trường cao đẳng , 03 trường trung cấp chuyên nghiệp có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, đào tạo nguồn cán bộ các chuyên ngành cho các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên các trường chuyên nghiệp của tỉnh đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, trình độ và năng lực chuyên môn đáp ứng được yêu cầu mở rộng về quy mô, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Về cơ sở vật chất, các trường trên địa bàn tỉnh cơ bản có đủ điều kiện đảm bảo cung ứng tốt yêu cầu đào tạo, thực hành các ngành, nghề được phép đào tạo. Hệ thống ký túc xá được đầu tư, nâng cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các lưu học sinh Lào.

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã hợp tác đào tạo theo nhu cầu của 8 tỉnh Bắc Lào ở các trình độ như: Trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học với các ngành: Sư phạm, Nông – Lâm nghiệp, Y tế, Dược, Kinh tế. Từ năm 2008 đến năm 2013, Sơn La đã đào tạo cho 8 tỉnh Bắc Lào 544 học sinh Lào (tỉnh U Đôm Xay 105 người; tỉnh Phông Sa Lỳ 97 người; tỉnh Hủa Phăn 45 người; tỉnh Luông Pha Bang 30 người; tỉnh Luông Nậm Thà 45 người; tỉnh Xay Nhạ Bu Li 34 người; tỉnh Xiêng Khoảng 34 người).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cầm Ngọc Minh, nhấn mạnh: Hội nghị là cơ hội tốt để 2 bên mở rộng hơn nữa các hoạt động giáo dục và đào tạo của 2 nước và tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác đã ký kết. Đồng thời, hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tuyên truyền cũng như thường xuyên thông tin để nắm bắt tình hình giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất để các trường tuyển sinh đào tạo, đáp ứng nhu cầu đào tạo của các tỉnh Bắc Lào.

Lưu học sinh được đào tạo tại Sơn La sau khi ra trường trở về nước công tác được nước Bạn đánh giá là có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, được bố trí việc ngay, nhiều người đảm nhận các chức vụ quan trọng tại các sở, ban, ngành của tỉnh./.

Theo sonla.gov.vn