Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh

Đăng ngày: 25/03/2014 11:13:00

 

Ngày 24-3, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với ngành GD&ĐT. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Toa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng.

 254520140710IMG_2714-copy

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với ngành Giáo dục – Đào tạo.

  

Trong năm 2013, các cấp quản lý giáo dục đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Nền nếp, kỷ cương trường học tiếp tục duy trì và giữ vững. Phong trào thi đua phát triển mạnh ở tất cả các cấp học. Tiếp tục thực hiện “3 công khai” gồm: công khai chất lượng các mặt giáo dục; chất lượng đội ngũ và công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, các khoản thu, chi trong các trường học. Duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. 138/204 xã, phường, thị trấn và Thành phố đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỉnh ta đã được Bộ GD&ĐT công nhận kết quả duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1; có 84 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn tỉnh hiện có 12.123 phòng học, tăng 675 phòng so với năm học trước, trong đó phòng học kiên cố chiếm 58,6%. Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi được học 2 buổi/ngày đạt 98,7%; số trường lớp tổ chức nấu ăn bán trú tăng. Triển khai dạy môn Tiếng Việt công nghệ giáo dục tại 53 trường ở 11/12 huyện, thành phố; thí điểm mô hình trường học mới (VNEN) tại 76 trường. Trong học kỳ 1 năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi của bậc giáo dục tiểu học, giáo dục trung học tăng so với cùng kỳ năm học trước; toàn tỉnh có 48 học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và có 8 học sinh đoạt giải.

 

Các ngành chức năng của tỉnh đã trả lời các kiến nghị của ngành GD&ĐT về phân cấp quản lý các trường cao đẳng, trung cấp thuộc tỉnh theo quy định tại Nghị định 115 của Chính phủ; việc tuyển dụng sinh viên cử tuyển; hợp đồng ngoài biên chế đối với giáo viên mầm non; công tác luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên trong các cơ sở giáo dục công lập; bố trí nguồn vốn đầu tư từ ngân sách của tỉnh để thực hiện các mục tiêu Quốc gia về giáo dục…

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của ngành GD&ĐT trong những năm qua. Đồng thời, yêu cầu ngành cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với học sinh. Quan tâm nâng cao trình độ nghề nghiệp, đạo đức giáo dục trong các trường học. Chỉ đạo quyết liệt việc nâng cao hiệu quả sử dụng đầu tư trang, thiết bị trong các trường học. Tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú kết hợp với giáo dục cho các cháu cách tổ chức cuộc sống. Thực hiện hiệu quả chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với học sinh người dân tộc thiểu số. Huy động tổng lực của xã hội đầu tư cho giáo dục – đào tạo. Củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý. Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Triển khai hiệu quả chất lượng giáo dục trong thực hiện các chương trình, đề án, nhất là đề án xóa mù chữ. Thực hiện tốt chương trình kiên cố hóa trường lớp học; nhà ở công vụ cho giáo viên..

Theo Báo điện tử Sơn La

Nhiều hoạt động chào mừng 83 năm Ngày thành lập Đoàn  

Tối 22-3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” chào mừng 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2014).

 

 

 

 

Tọa đàm với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thanh niên tiêu biểu.

Các đội văn nghệ đến từ các đơn vị đã đem đến chương trình những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa, ca ngợi lý tưởng, khát vọng và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Sơn La. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức tọa đàm giao lưu với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thanh niên tiêu biểu, ôn lại lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng. Nhân dịp này, tỉnh Đoàn đã phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm thơ, ca khúc về Đoàn, Hội và tuổi trẻ các tỉnh Tây Bắc Bộ.

 

Ngày 22-3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức Giải thể thao cán bộ Đoàn lần thứ V, tham dự có 77 vận động viên là cán bộ đoàn của các huyện, thành đoàn, đơn vị đoàn trực thuộc và các Ban, văn phòng tỉnh Đoàn.

 

Các VĐV tham gia thi đấu ở 3 nội dung: cầu lông, đẩy gậy và nhảy bao bố. Đây là hoạt động diễn ra thường niên mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và thiết thực hưởng ứng Năm thanh niên 2014, kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2014) và 63 năm ngày thể thao Việt Nam (27-3-1946 – 27-3-2014).

 

Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các VĐV đoạt giải.

 

Trong 2 ngày (22 và 23-3), Đài PT-TH tỉnh đã đăng cai tổ chức Giải bóng đá các cơ quan trong khối thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh chào mừng 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 78 VĐV của 6 đội bóng tham dự giải.

 

Một trận đấu tại giải bóng đá các cơ quan trong khối thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh.

 

Các VĐV đã tham gia thi đấu nhiệt tình, cống hiến cho người xem những trận đấu hay, những pha bóng đẹp mắt, thu hút đông đảo cổ động viên đến xem và cổ vũ. Kết thúc giải, đội đến từ Đài PT-TH tỉnh xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội liên quân giữa Sở thông tin và truyền thông với Báo Sơn La, giải Ba thuộc về đội của truyền hình cáp tỉnh, Đài TT-TH Mường La đoạt giải Khuyến khích.

 

Cùng thời gian trên, trường THPT Chuyên Sơn La đã tổ chức Hội trại chào mừng 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.  

Tại Hội trại, ngoài thi trang trí trại đẹp, nhà trường còn tổ chức thi nữ sinh thanh lịch; tổ chức các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy…; đốt lửa trại và mít tinh chào mừng 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Kết thúc hội trại, Ban tổ chức đã trao giải Nhất trại đẹp cho trại của khối xã hội lớp 12, giải Nhì: trại khối tự nhiên lớp 12; giải Ba: trại khối tự nhiên lớp 10; giải khuyến khích: trại khối tự nhiên lớp 11, trại khối xã hội lớp 10; trại khối xã hội lớp 11. Ban tổ chức còn trao các giải nữ sinh thanh lịch và trò chơi dân gian cho các em học sinh đoạt giải.  

Ngày 22-3, Đoàn trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức hội trại sáng tạo năm 2014. Tham gia hội trại năm nay có 21 trại của 11 đơn vị. Theo đó, mỗi liên chi đoàn tổ chức cắm trại theo các chủ đề: Thanh niên xung kích, tình nguyện; Thanh niên đoàn kết, sáng tạo; Thanh niên lập thân kiến quốc. Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động thể thao sôi nổi như kéo co và thi nhảy bao bố với sự tham gia của 25 đội. Trong dịp này, Đoàn trường còn tổ chức hội thi hợp ca với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ” và vũ hội, đốt lửa trại.

 Theo Báo điện tử Sơn La