Thủ tướng chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí đánh giá công chức

Đăng ngày: 20/01/2014 07:47:28

VOV.VN -Thủ tướng cũng yêu cầu trong năm 2014, phải công khai năng lực cạnh tranh của Bộ, ngành, địa phương.
Để thực hiện thành công các nhiệm vụ của năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặc biệt nhấn mạnh tới việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó hạt nhân là công tác cán bộ. “Cải cách hành chính phải chú ý đến chế độ công vụ” – Thủ tướng nói.
Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ tập trung chỉ đạo việc làm rõ chức năng, nhiệm vụ, từ vụ, cục tới phòng… của từng cơ quan, Bộ, ngành. Từ đó, xác định chức năng, tiêu chuẩn của từng người, vị trí việc làm của từng người.
“Đề nghị Bộ Nội vụ phải ban hành bộ tiêu chí đánh giá cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ” – Thủ tướng chỉ đạo.
Theo Thủ tướng, chức danh, tiêu chuẩn, nhiệm vụ không rõ, vị trí việc làm không rõ thì không đánh giá được cán bộ. “Cho nên bây giờ cứ ước chừng là 30%, có người nói 2 con số, còn tổng hợp báo cáo của các địa phương, bộ ngành lên Bộ Nội vụ thì chưa đến 1% không hoàn thành nhiệm vụ. Đây là vấn đề bức xúc, đề nghị các đồng chí triển khai sớm” .
Thủ tướng cũng chỉ đạo tập trung cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi cho DN, người dân. Cải cách thủ tục hành chính để công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng. Trong đó, năm 2014 công khai năng lực cạnh tranh của Bộ, ngành, địa phương. “Chúng ta phải mạnh dạn cái gì cũng phải minh bạch. Trước mắt, công khai chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, ngành, quan trọng là rà soát tiêu chí đánh giá cho đúng” – Thủ tướng khuyến khích việc công khai, minh bạch.
Trước đó, dư luận đã rúng động khi có thông tin 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ đưa ra con số thống kê chính thức của Bộ này thì số cán bộ không làm được việc chỉ là 1%. Tại cuộc họp của Chính phủ với các địa phương hôm 23-24/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, con số cán bộ không làm được việc ít nhất phải ở 2 con số. Nguyên nhân được vị Chủ tịch tỉnh này đưa ra là “có vấn đề từ khâu thi tuyển”. Những năm trước đây ở địa phương này “Có thi có đỗ” cho nên số lượng công chức thì tăng nhưng chất lượng lại không cải thiện. Và bây giờ địa phương này phải gánh chịu vì đã thi tuyển rồi không làm gì được./.

Thông tin

images

duong day nong copy1

mua sam cong1

cong-khai-ngan-sach

csdl

imagescong thong tin dien tu chinh phuBộ nội vụthu dien tucong bao son laDangboCongdoanThanhnienDự án 600 Phó Chủ tịch xã

 

 

pccc

Bản đồ Sơn La