Luân chuyển cán bộ cấp xã

Đăng ngày: 20/01/2014 08:27:01

Thực tế trong công tác, người cán bộ nói chung, người cán bộ cấp xã nói riêng trong quá trình công tác có thể không giữ nguyên một chức vụ, vị trí, địa điểm công tác do được luân chuyển, điều động, đề bạt, bố trí, sắp xếp công tác mới. Việc điều động, luân chuyển, đề bạt, bố trí sắp xếp công tác của cán bộ từ cấp huyện trở lên hay một số cán bộ cấp huyện xuống cấp xã được thực hiện thường xuyên, có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, vấn đề luân chuyển cán bộ xã đang gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Tìm hiểu thực tế ở nhiều nơi chúng tôi nhận thấy nhiều cấp uỷ, chính quyền cấp xã muốn bố trí sắp xếp lại cán bộ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác, thay thế những cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao là rất khó. Vì ở cấp xã, cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ lãnh đạo, quản lý theo chức danh đang công tác chỉ có từ một đến hai người (trừ ngành y tế, giáo dục) trong đó chỉ có 1 cán bộ chuyên trách, còn lại là cán bộ bán chuyên trách. Hơn nữa việc bố trí sắp xếp cán bộ cấp xã phần vì phụ thuộc vào việc dân bầu, dân cử, phụ thuộc nhiều vào sự bố trí, sắp xếp, quản lý của cấp huyện, hay nói một cách khác lãnh đạo đảng uỷ, chính quyền cấp xã chỉ có quyền rất hạn chế trong việc luân chuyển cán bộ cấp xã. Một số cán bộ lãnh đạo là bí thư đảng uỷ, chủ tịch uỷ ban nhân dân (UBND) có ý kiến về việc cấp huyện đã thực hiện điều động cán bộ làm công tác quản lý đất đai, tài chính từ xã này sang xã khác hoặc đưa nhiều cán bộ chuyên môn về cấp xã mà không có sự thoả thuận, đồng tình của lãnh đạo cấp xã. Có cán bộ quen việc, công tác tốt nhưng bị điều đi, cán bộ khác về lại phải có thời gian dài mới quen việc, dẫn đến hiệu quả công tác thấp.
Thiết nghĩ, để tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý, vì người, vì việc, nhà nước sớm có quy định giao quyền chủ động bố trí sắp xếp, luân chuyển cán bộ cấp xã cho cấp uỷ, chính quyền cùng cấp. Đồng thời, lãnh đạo cấp xã cũng tạo điều kiện để mỗi cán bộ không chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị như hiện nay, mà nên thường xuyên học tập, nâng cao trình độ để có thêm từ một đến hai bằng tốt nghiệp chuyên môn, nghiệp vụ từ bậc trung cấp trở lên. Cấp huyện cần trao đổi, thống nhất với lãnh đạo xã khi điều động, luân chuyển cán bộ chuyên môn hoặc lãnh đạo cấp xã, tránh tình trạng áp đặt với cấp dưới, đồng thời thường xuyên đánh giá kết quả công tác của những cán bộ do cấp huyện điều động, luân chuyển.

Đỗ Thị Ngọc Oanh

pccc