Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030
Căn cứ Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 02 tháng 9 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực  hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030. Ngày 01/10/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2407/QĐ-UBND kèm theo Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, Kế hoạch xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, thường xuyên; cải cách hành chính nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030 tập trung tiếp tục xây dựng chính quyền thân thiện, dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng giải trình; thực hiện quản trị nhà nước theo mô hình hiện đại; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, lấy sự hài lòng cao nhất của người dân, doanh nghiệp là mục tiêu phục vụ; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, chính quyền số; qua đó, nhằm tập trung thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, bền vững và toàn diện của tỉnh trong giai đoạn tới.

Cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 tập trung vào 06 nội dung, đó là: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công và Xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số.

Trọng tâm cải cách hành chính 10 năm tới là: Cải cách thể chế, trong đó tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của tỉnh, trong đó, chú trọng tổ chức thực hiện có hiệu quả việc cải cách chính sách tiền lương; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số.

Trên cơ sở đó, đề ra 55 chỉ tiêu phấn đấu (trong đó 32 chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 và 23 chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2030), 38 nhiệm vụ trọng tâm; 06 nhóm giải pháp để thực hiện, đó là: (1) Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành việc triển khai cải cách hành chính từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; (2)Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp và xã hội; (3) Bố trí đủ nguồn tài chính và nhân lực cho cải cách hành chính; (4) Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với tạo động lực cải cách trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; (5) Đổi mới phương pháp theo dõi, đánh giá định kỳ kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; thường xuyên đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức; (6) Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ số trong hoạt động của cơ quan hành chính nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính.

Quyết định số 2407/QĐ-UBND kèm theo Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030.

Tác giả: Nguyễn Thúy Sâm -Phòng CCHC&VTLT, Sở Nội vụ