NGÀY 14/9/2020, CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH 108/2020/NĐ-CP SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 37/2014/NĐ-CP QUY ĐỊNH TỔ CHỨC CÁC CƠ QUAN CHUYÊN MÔN THUỘC UBND CẤP HUYỆN
Nghị định 108/2020/NĐ-CP gồm 04 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11/2020; sửa đổi, bổ sung một số nội dung cơ bản sau:

1. Quy định số lượng Phó Trưởng phòng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện như sau:

- Bình quân mỗi phòng có 02 Phó Trưởng phòng.

- Căn cứ số lượng phòng chuyên môn được thành lập và tổng số lượng Phó Trưởng phòng, UBND cấp huyện quyết định cụ thể số lượng Phó Trưởng phòng của từng phòng chuyên môn cho phù hợp.

(hiện hành, Nghị định 37/2014/NĐ-CP quy định số lượng Phó Trưởng phòng cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện không quá 03 người)

2. Điều chỉnh chức năng của một số cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện gồm: Phòng Nội vụ, Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Y tế, Thanh tra huyện, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân,  Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Dân tộc.

3. Quy định đối với trường hợp không tổ chức riêng Phòng Dân tộc và Phòng Y tế, cụ thể như sau:

- Trường hợp không tổ chức riêng Phòng Dân tộc thì chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực dân tộc do Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thực hiện.

- Trường hợp không tổ chức riêng Phòng Y tế thì chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực y tế do Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thực hiện.

Cũng theo Nghị định 108/2020/NĐ-CP, các địa phương đã thực hiện thí điểm hợp nhất, sáp nhập các cơ quan chuyên môn theo Kết luận 34-KL/TW ngày 07/8/2018 tổng kết việc thực hiện thí điểm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền./.

Tác giả: Lê Viết Phú - Chuyên viên phòng TCBC&TCPCP