Điểm tin trong ngày
  • Màn chào hỏi của công đoàn sở nội vụ Tỉnh Sơn La
  • Dấu ấn tình nguyện hè xanh
1 
Lượt xem: 494

Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc tại tỉnh Sơn La

Thực hiện Kế hoạch số 274-KH/MTTW-BTT ngày 08/3/2021 của Ban Thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 24/3/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với với Ủy ban bầu cử tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Dự làm việc với Đoàn, có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử; Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử; các đồng chí Ủy viên UBBC tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN và đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc

Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Sơn La đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời, toàn diện cuộc bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở tỉnh đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định của pháp luật. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh  COVID-19 đã được các cấp, các ngành xây dựng phương án bảo đảm, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương.

Đến ngày 18/3/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hoàn thành Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cùng cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, gồm: Cấp tỉnh: Lập danh sách sơ bộ 11 người ứng cử đại biểu Quốc hội, đạt tỷ lệ 1,57 lần so với đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La được bầu (tỉnh Sơn La được bầu 7 đại biểu, trong đó Trung ương giới thiệu 3 đại biểu); lập danh sách sơ bộ 122 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đạt tỷ lệ 1,88 lần so với tổng số đại biểu được bầu (65 người). Cấp huyện: Lập danh sách sơ bộ 765 người, đạt tỷ lệ 1,88 lần so với tổng số đại biểu cấp huyện được bầu (405 người). Cấp xã: Lập danh sách sơ bộ là 8.707 người, đạt tỷ lệ 1,89 lần so với tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu (4.604 người).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí  Trương Thị Ngọc Ánh đã đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ bầu cử trên địa bàn của Ủy ban bầu cử tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ ba; chỉ đạo tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã chuẩn bị và tổ chức tốt hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nêu cao vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư gắn với thực hiện tốt công tác nắm tình hình tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân ở địa phương; đảm bảo các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố Sơn La và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Theo đánh giá, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 của Thành phố đã được quán triệt chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, với tinh thần chủ động, khẩn trương, dân chủ, đúng luật. Các cấp ủy Đảng, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ trong từng mốc tiến độ, chủ động triển khai nhiệm vụ, đảm bảo đúng nội dung, thời gian, kế hoạch, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc của các đơn vị, địa phương về các vấn đề liên quan đến bầu cử. Việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đã được thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật, đảm bảo dân chủ, đúng thành phần, số lượng, đúng tiến độ thời gian. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tư tưởng của các tầng lớp nhân dân phấn khởi, tin tưởng, quan tâm theo dõi và tích cực hưởng ứng tham gia bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, Thành phố được phân bổ 30 đại biểu HĐND cấp Thành phố với 9 đơn vị bầu cử (đã lập danh sách sơ bộ là 62 người, đạt tỷ lệ người ứng cử so với số được bầu là 2,07 lần); các xã, phường được phân bổ 267 đại biểu với 78 đơn vị bầu cử (đã lập danh sách sơ bộ là 570 người, tỷ lệ người ứng cử so với số được bầu là 2,13 lần); tỷ lệ đại biểu nữ, đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là người ngoài Đảng, đại biểu là dân tộc thiểu số đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tại cuộc làm việc các đại biểu cũng đã thảo luận một số nội dung liên quan đến những vướng mắc, khó khăn, những kinh nghiệm, cũng như các giải pháp trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tác giả:Nguyễn Biên Cương - TP XDCQ&CTTN

 

 Bản quyền thuộc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 9 tầng - Khu Trụ sở HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh và một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Minh Hòa - Giám đốc Sở


ĐT: Văn phòng sở (0212).3752.630 - Phòng CCHC (0212).3751.890 FAX: (0212).3855.743 
E-mail: snv@sonla.gov.vn - Website:http://sonoivu.sonla.gov.vn
Được thiết lập theo Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 06/GP-TTĐT ngày 19/6/2019 của Sở Thông tin và Truyền thông.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang