Hội thảo Cải thiện Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Sơn La năm 2021

Ngày 18/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo trực tuyến cải thiện Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Sơn La năm 2021. Dự và chủ trì Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Tráng Thị Xuân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tỉnh; các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, UBMTTQ các huyện, thành phố và lãnh đạo, công chức các phòng chuyên môn có liên quan; tại điểm cầu Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có Tiến sĩ Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đồng chí Tráng Thị Xuân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã  trao đổi, chia sẻ các nội dung khái quát về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh; kinh nghiệm triển khai của một số tỉnh, thành phố, cũng như gợi ý một số nội dung quản trị cấp cơ sở tỉnh Sơn La cần được ưu tiên cải thiện trong năm 2022; các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận, phân tích, bày tỏ ý kiến về đánh giá chỉ số PAPI trên các lĩnh vực giao phụ trách như: Công khai minh bạch về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khung giá đất; thông tin truyền thông về dịch vụ công cấp độ 3,4 cho người dân; sự tham gia của người dân và giám sát thực hiện chính sách; Tư pháp về thủ tục liên thông ở xã phường; giải quyết khiếu nại tố cáo.

Phát biểu kết thúc tại Hội thảo, đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh, nhất trí, tiếp thu ý kiến phân tích, nhìn nhận khách quan, khoa học của cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia về chỉ số PAPI tỉnh Sơn La. Đồng thời cũng khẳng định trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả Quản trị và Hành chính công trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thành phố tiếp tục, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về nâng cao chỉ số PAPI; tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện thông qua các nội dung của Chỉ số PAPI; đề xuất nhiệm vụ, giải pháp, xây dựng Kế hoạch cải thiện, nâng cao Hiệu quả Quản trị và Hành chính công năm 2022./.

Tác giả: Doãn Thị Thu Huyền - Quyền Trưởng phòng CCHC và VTLT