Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lãnh đạo công tác bầu cử tỉnh. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 33; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 33.

Theo tiến độ triển khai, đến ngày 10/3/2021, Ban Chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử (số đơn vị bầu cử là 17, số lượng đại biểu được bầu là 65 đại biểu); thành lập 1.309 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Ban bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại các cơ quan, đơn vị được phân bổ đại biểu; Ủy ban bầu cử các cấp đã tiếp nhận 4.164 hồ sơ người ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng đoàn HĐND tỉnh, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo, tập trung chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ hai (dự kiến vào ngày 18/3); tiếp tục tiếp nhận hồ sơ ứng cử; chuẩn bị phân bổ đại biểu ứng cử tại các đơn vị bầu cử theo quy định; hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương. Tiếp tục xây dựng Đề án thành lập các ban của HĐND tỉnh, hướng dẫn HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm đúng tiến độ theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các huyện, các xã tiến hành công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm đúng yêu cầu về tiến độ, thời gianBan Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo tỉnh ủyBan cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội; đẩy mạnh công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan đến nhân sự; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về kinh phí, cơ sở vật chất, các điểm bỏ phiếu, hòm phiếu… kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc để Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo.

Tác giả: Nguyễn Biên Cương – TP XDCQ&CTTN